Ý nghĩa và cách sử dụng lọ lục bình trên ban thờ

Ý nghĩa và cách sử dụng lọ lục bình trên ban thờ. Chúng ta vẫn thấy lục bình thường được nhiều người sử dụng làm đồ trang trí cho không gian thêm sang trọng. Bên cạnh mục đích trang trí, lục bình còn có một ý nghĩa là mang lại nhiều tài lộc bằng cách đặt lọ lục bình ở trên ban thờ. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một phần. Hãy cùng tìm hiểu xem lục bình có những ý nghĩa gì nhé.

1. Ý nghĩa của lục bình gốm sứ

Gốm sứ không phải là chất liệu duy nhất để tạo ra một lọ lục bình. Ngoài gốm sứ, có rất nhiều chất liệu khác nhau để tạo nên một lọ lục bình chẳng hạn như thủy tinh, vàng, gỗ,… Mỗi một chất liệu khác nhau mang đến một nét đẹp riêng, một sức hấp dẫn riêng cho sản phẩm.

Tuy nhiên, chất liệu gốm sứ được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi sản phẩm không chỉ đẹp ở vẻ ngoài, tốt ở chất lượng mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa về may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Để tạo ra được một lọ lục bình gốm sứ thì những người thợ cần sử dụng đất sét, cao lạnh và tro trấu để đem đi nhào nặn, tôi luyện trong lò nung. Chính sự nhào nặn ấy đã giúp cho những lọ lục bình với chất liệu gốm sứ hội tụ đầy đủ ngũ hành, tương sinh – tương khắc. Hội tụ đầy đủ những tinh hoa của vũ trụ, đất trời. Đây cũng chính là lý do vì sao mà nhiều người sử bụng lục bình gốm sứ với mong muốn cầu may mắn, cầu tài lộc và cầu thịnh vượng.

Ý nghĩa và cách sử dụng lọ lục bình trên ban thờ

Ý nghĩa của lục bình gốm sứ

Theo quan niệm phong thủy, lục bình là nơi lưu giữ linh khí của đất trời, nó tượng trưng cho sự mới mẻ và bảo quản tài sản. Không chỉ vậy, chúng ta có thể nhận thấy những hoa văn, họa tiết trang trí bên ngoài được các nghệ nhân trạm trổ, điêu khắc một cách hết sức tinh tế và tỉ mỉ đến từng chi tiết ở mỗi lọ lục bình. Chúng không chỉ làm đẹp thêm cho các lọ lục bình mà nó còn góp phần làm tăng thêm năng lượng, sự huyền ảo và phát lộc, phát tài cho gia chủ.

Do nguyên liệu chính của lục bình gốm sứ là đất sét nên các nhà phong thủy khuyên chúng ta nên đặt các lọ lục bình này ở vị trí góc phía Tây vì đó là hành Thủy. Còn vị trí trước cửa chính, các nhà phong thủy khuyên bạn tuyệt đối không nên đặt vì đây là vị trí gây hao tài, tốn của.

2. Ý nghĩa và cách sử dụng lọ lục bình trên ban thờ

Lục bình là lọ bình tích lộc, giúp mang lại tài lộc cho gia đình, dòng họ. Chính vì ý nghĩa này mà ngoài tên gọi lục bình chúng ta còn biết đến chúng với tên gọi khác là lộc bình. Đứng trên góc độ phong thủy, lục bình có nhiều giá trị khác nhau.

Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tiền tài, sự nghiệp thì bạn nên cắm cành trúc vào lọ lộc bình. Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tình duyên thì nên cắm cành đào. Còn nếu muốn gặp may mắn, thăng quan, tiến chức thì cắm đao kiếm vào lọ lộc bình là thích hợp hơn cả. Nếu để nguyên lọ lộc bình mà không cắm bất cứ thứ gì, lọ lộc bình vẫn mang ý nghĩa tích lộc và tán lộc cho gia đình, dòng họ.

Với những Ý nghĩa và cách sử dụng lọ lục bình trên ban thờ như vậy, bạn sẽ thấy lộc bình được đặt trên bàn thờ của nhiều gia đình. Thậm chí, lục bình trở thành vật không thể thiếu trên mỗi ban thờ. Tuy nhiên, để tránh không phạm phong thủy thì bạn cũng cần lưu ý về vị trí đặt cũng như số lượng lộc bình.

Ý nghĩa và cách sử dụng lọ lục bình trên ban thờ

Ý nghĩa của việc đặt lục bình trên bàn thờ

Thông thường, chúng ta chỉ đặt 1 lọ lộc bình trên ban thờ dùng để thắp hương vào ngày rằm, mùng 1 âm lịch hàng tháng và các ngày lễ tết. Cũng chính vì lý do này mà lộc bình còn có một tên gọi nữa trong dân gian đó là “độc bình”.

Khác với cách đặt lộc bình trong phòng khách, trong nhà. Lộc bình dùng để đặt trên bàn thờ thường là loại nhỏ vừa đủ để cắm hoa. Lưu ý cách đặt lộc bình trên bàn thờ theo phong thủy đó là đặt bên tay trái tức hướng đông. Vị trí hướng tây phía bên tay phải sẽ dùng để đặt hoa quả. Chúng ta vẫn nghe thấy câu nói đông bình, tây quả là vì thế.

Ngày nay, lộc bình với những họa tiết, hoa văn trang trí độc đáo đã không còn là đồ vật trang trí nữa mà nó là biểu thị cho một không gian thờ cúng trong sạch, giúp loại bỏ khí dữ, hung tàn. Gia chủ đặt lộc bình trên bàn thờ đều không nằm ngoài mong muốn được gặp nhiều may mắn, tốt đẹp và thịnh vượng trong cuộc sống.

Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu đã muốn đặt lộc bình trên bàn thờ thì thiết nghĩ người dùng nên tuân thủ đúng các nguyên tắc bài trí theo phong thủy. Đặc biệt nếu như bạn là người kinh doanh thì lại càng không nên bỏ qua những nguyên tắc cơ bản như trên. Có như vậy, lục bình mới phát huy được hết những ý nghĩa của nó.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về cách bài trí và ý nghĩa và cách sử dụng lọ lục bình trên ban thờ thì có thể liên hệ với Gốm sứ Thành Thủy theo số hotline 0919.431.286 hoặc truy cập website: https://battrangceramica.com.vn/danh-muc/do-tho-cung-bat-trang/. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và cung cấp những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất.

Nguồn: https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.