Lộc bình Bát Tràng và ý nghĩa phong thủy của lộc bình

Lộc bình Bát Tràng và ý nghĩa phong thủy của lộc bình. Ngoài việc làm vật trang trí thì Lộc bình Bát Tràng cũng là một vật phẩm phong thủy mang đến những điều tốt cho gia chủ. Lộc bình có hình dạng rất đặc trưng, thân phình to ra, cổ thắt lại trên miệng thì lại loe ra, vì vậy theo hình dạng của lộc bình có tác dụng thu và giữ sinh khí rất tốt. Lộc bình phong thủy mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ,mang lại may mắn và cát khánh đồng thời nó cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ.

Lộc bình  hay còn gọi là lục bình là tên gọi được đặt theo tên từ loài cây “Lộc bình“, hay còn gọi là bèo tây đây là loài cây phổ biến sống trong sông, hồ ở nước ta. Có dáng vẻ giống với thân tán của cây Lộc bình, thì Lọ lộc bình được thiết kế với hình dáng phía thân được mở to, phía cổ thắt lại và trên miệng bình xòe ra.

Lục bình Phúc Mãn Đường 1,4m kỹ

Lục bình Phúc Mãn Đường 1,4m – gốm sứ Bát Tràng

Lộc bình Bát Tràng và ý nghĩa phong thủy của lộc bình

Theo các nhà nghiên cứu thì cũng không biết rõ lộc bình xuất hiện đầu tiên khi nào, nhưng trong thời xưa, lọ lộc bình là vật bày trí chỉ có trong các nhà quyền quý, quan lại, vua chúa… Đến bây giờ, lộc bình đã xuất hiện phổ biến hơn rất nhiều trong các gia đình. Một trong những lí do mà  thú chơi lộc bình rất được ưa chuộng đó là không những được sử dụng làm vật bài trí sang trọng, mà theo phong thủy, lộc bình còn có rất nhiều công năng đặc biệt :

Thứ nhất, theo thuyết hình nào khí ấy thì hình dạng của lộc bình có tác dụng thu và giữ khí rất tốt. Với hình dáng ở dưới phình to, trên cổ thắt lại thì nó sẽ giúp cho gia chủ có thể cất giữ, bảo quản tài sản rất tốt.

Thứ hai là Lộc bình Bát Tràng khi được kết hợp các hoa văn, họa tiết may mắn như trạm trổ Rồng, Phượng, Tùng Công… sẽ làm tăng thêm sự huyền ảo, sự lưu chuyển, tụ hội của trường năng lượng. Theo quan niệm phong thủy, cũng như truyền thuyết trong giân dan, Rồng và Phượng là 2 linh vật dại diện cho uy quyền, sự thăng tiến trong công danh, sự nghiệp, vì thế  lộc bình còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc.

Thứ ba với cách dùng truyền thống của lộc bình là dùng để cắm hoa cũng mang lại những lợi ích nhất định về mặt phong thủy: giúp cho quan hệ tình cảm của bạn suôn sẻ, hai người thấu hiểu, hoà thuận với nhau hơn.

Ngoài ra đôi lọ lộc bình được đặt 2 bên trên bàn thờ cũng làm tăng thêm sự uy nghiêm, sang trọng cho không gian thờ cúng.

Ngày nay, Lộc bình Phong thủy đang là thú chơi đang được rất nhiều người ưa chuộng. Theo phong thủy thì lộc bình tượng trưng cho sự mới mẻ, mang lại sự may mắn, phát tài phát lộc cho gia chủ, đồng thời lộc bình cũng tượng trưng cho sự bảo quản tài sản cho gia chủ. Lộc bình mang nhiều hình dạng khác nhau và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như sứ, gỗ, thủy tinh… tuy nhiên, lộc bình bằng sứ vẫn được ưa chuộng nhất bởi tính bền đẹp, và  không bị ăn mòn vĩnh cửu theo thời gian. Có thể kể đến một số mẫu lộc bình bằng sứ với mẫu mã độc đáo như :

 Lọ lộc bình tứ quý men Lam cao 1,7m (1)

Lọ lộc bình tứ quý men Lam kỹ cao 1,6m

Lộc bình tùng hạc nổi men Lam cao 1,6 m (1)

Lộc bình tùng hạc nổi men Lam cao 1,6 m

Lọ lộc bình bách hạc quần tùng 1,4 m (1)

Lọ lộc bình bách hạc quần tùng nổi 1,4 m

Lộc bình Bát Tràng vẽ Tứ Linh men 1,6m (1)

Lộc bình Bát Tràng vẽ Tứ Linh men rạn 1,6m

Với tính thẩm mĩ cao, khi sử dụng lộc bình làm vật bài trí nội thất sẽ làm tôn thêm vẻ đẹp, sang trọng cho ngôi nhà bạn. Và với ý nghĩa phong thủy luôn mang lại sự tốt lành, may mắn cho gia chủ, thú chơi lộc bình càng ngày càng được ưa chuộng và phổ biến.

Việc bài trí lộc bình trong nhà cũng phải tuân theo phong thủy, và đã chơi lộc bình thì phải sử dụng một đôi không được sử dụng một cái hoặc ba cái. Nếu lộc bình có chất liệu bằng thủy tinh, gốm, sứ thì thuộc hành Thổ và nên được bố trí ở góc Thổ tức là góc Tây Nam. Góc Tây và Tây Bắc thì sử dụng bình kim loại. Lộc bình không được để đối diện với cửa chính như vậy sẽ làm hao hụt tiền bạc, tài sản.
Lộc bình Bát Tràng thường được các đại gia săn tìm với độ quý hiếm và ý nghĩa của nó và thường thì Lộc bình được làm từ sứ hoặc gỗ thì mới có giá trị lớn. Thời xưa thì chỉ có quan lại và địa chủ hay các bấc quyền quý mới được dùng lộc bình thể hiện địa vị của mình trong xã hội.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về các vấn đề liên quan đến giá lộc bình, và chất liệu, kích thước, cách sử dụng… hãy liên hệ ngay với gốm sứ Thành Thủy Bát Tràng vì chúng tôi để được tư vấn miễn phí một cách chu đáo và nhiệt tình nhất.

Nguồn: https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Nhà mình trung cư, phòng khách liền kề với phòng thờ thì chơi đôi lộc bình nào, cao bao nhiêu, tư vấn giúp m nhé

  • Kích thước của lọ lộc bình kê phòng thờ cao bao nhiêu thì đẹp nhất. Cho biết giá lọ lộc bình từng loại nhé

© 2017 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.