Ấm tử sa một tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ

Ấm tử sa một tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ. Ấm chén tử sa là một loại ấm dùng để pha trà được làm bằng đất tử sa có độ xốp, nung ở nhiệt độ cao lên đến 1.280 độ C , không tráng men, không bong tróc hay bị oxi hóa, giữ nhiệt tốt vì thế làm tăng hương vị của trà, giữ hương và màu sắc của trà.

1. Ấm chén tử sa sản phẩm cao cấp của làng nghệ Bát Tràng

Với truyền thống làng nghề hơn 1000 năm tuổi, các nghệ nhân làng Bát Tràng không ngừng sáng tạo cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã kiểu dáng đẹp đáp ứng mọi nhu cầu về gốm của người tiêu dùng. Ấm tử sa là một trong những sản phẩm cao cấp nổi tiếng của làng nghề Bát Tràng, các tác phẩm ấm chén Bát Tràng dưới bàn tay điêu luyện của nghệ nhân cho ra đời những bộ ấm có chất lượng ngang với ấm tử sa Nghi Hưng ( Trung Quốc). Đất làm ấm tử sa Bát tràng được lấy ở Quế Quyển, dưới bàn tay và bí quyết pha chế gia truyền kết hợp với các loại đất khác để tạo ra loại đất có độ dai, dẻo, bền lâu như chất đất ở Giang Tô.

Nguyên liệu để làm nên một bộ trà tử sa Bát Tràng là đất sét cao cấp  không tráng men. Đất tử sa có ba màu chính là màu vàng sậm ( hay còn gọi là màu gan gà), màu nâu thẫm ngả màu đen ( tử sa) hay màu đỏ sậm ( còn gọi là màu da chu).

Ấm tử sa một tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ

Ấm chén tử sa Bát Tràng chất liệu mới lạ, hình khối  tinh xảo

Nguyên liệu tử sa được khai thác hoàn toàn thủ công bằng tay không được dùng chất nổ để giữ tinh khí cho đất. Trong sa khoáng tử sa có nhiều lỗ nhỏ li ti nếu khai thác dùng chất nổ sẽ bị nhiễm khói thuốc không tẩy sạch được khi mang những đất đó làm ấm chén sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trà. Các tác phẩm ấm chén tử sa của làng nghề Bát Tràng được nung trong lò  với nhiệt độ rất cao trên 1.200 độ C  vì thế các tác phẩm ra lò bền chắc hơn hẳn những sản phẩm ấm gốm thông thường, có thể được đun trực tiếp trên bếp lò chịu được mọi biến đổi của nhiệt độ.  Mỗi nghệ nhân làng nghề lại có bí truyền trộn đất theo những tỉ lệ khác nhau để tạo ra những bộ ấm chén có màu đặc biệt.

2. Ấm tử sa một tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ

Không chỉ đơn thuần là một dụng cụ pha trà mà chứa trong ấm chén tử sa là cả một nghệ thuật “chơi ấm”,  trưng bày sưu tập.  Bởi vậy ngoài những dòng ấm thương phẩm sản xuất đại trà, người ta còn chú trọng đến những ấm chén nghệ thuật. Mỗi tác phẩm ấm tử sa đều được các nghệ nhân dày công nghiên cứu chế tạo với nguyên tắc bất di bất dịch “ấm nào nắp đó” chính xác đến từng chi tiết. Người sử dụng có thể rót trà từ ấm chén tử sa ở góc nghiêng  mà không hề sợ rơi nắp dù không có bất kỳ dây nào giữ nắp ấm.

Ấm tử sa một tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ

Bộ ấm tử sa làm từ chất liệu gốm đất đỏ cao cấp tạo  vẻ đẹp tinh tế

– Ưu điểm của dòng ấm trà tử sa :

Ngoài tính thẩm mỹ cao, ấm chén tử sa còn có độ bền cao, tính dẫn nhiệt và truyền nhiệt tốt an toàn cho người sử dụng, giữ nguyên hương vị cũng như màu sắc của trà. Được làm từ đất tử sa cao cấp nung ở nhiệt độ cao khử được những độc tố có hại giúp sản phẩm an toàn thân thiện với người sử dụng.

– Lưu ý khi chọn mua ấm chén tử sa

Tránh mua ấm tử sa có những dấu hiệu sau: Đầu tiên quan sát bên ngoài ấm, da ấm có những nốt phồng rộp hoặc gồ ghề, không có sự đồng đều chất liệu trên bề mặt sản phẩm. Miệng ấm không chơn chu, da ấm có dấu hiệu của việc tác động cơ học đánh bóng giấy ráp hoặc bằng bột cát tạo độ mịn cho sản phẩm chứ không mịn trơn tự nhiên. Mở ấm ra quan sát thấy lưới của vòi ấm không ngay ngắn, các lỗ đục không tròn đều không nên mua loại ấm này bởi sẽ khiến nước rót không được thẳng và dễ tắc vòi ấm.

Một chiếc ấm tốt là chiếc ấm có bề mặt đồng đều, không có nốt phồng rộp, có các hạt nhưng sờ mịn. Nhìn vào trong lòng ấm có những vết thẳng xuất phát từ tâm lòng ấm đi ra, khi nhìn thẳng sẽ thấy miệng vòi và lỗ chính giữa của lưới bên trong lòng ấm, lỗ của lưới tròn đều các lỗ ngay ngắn.

Bộ ấm tử sa đăp nổi hoa Phù Dung - đầy đủ phụ kiện (1)

Bộ ấm tử sa đắp nổi hoa Phù Dung

Gốm Thành Thủy là cơ sở chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Các sản phẩm gốm tại đây đa dạng mẫu mã chủng loại, màu sắc,  giá ấm trà tử sa có thể phục vụ mọi nhu cầu của người tiêu dùng về gốm từ những sản phẩm gốm thông dụng đến những sản phẩm gốm nghệ thuật cao cấp. Tất cả các nét vẽ hoa văn trang trí trên sản phẩm gốm đều được làm thủ công hoàn toàn dưới bàn tay tài hoa điêu luyện của các nghệ nhân để cho ra những mẫu hoa văn sống động, sang trọng. Hãy đến cửa hàng gốm Thành Thủy để trải nghiệm tham quan và tìm mua những sản phẩm gốm chính hãng Bát Tràng.

Nguồn: https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.