Hướng dẫn cách ủ và pha nước vối cực ngon

Hướng dẫn cách ủ và pha nước vối cực ngon. Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Đây là loại đồ uống rất thông dụng ở nông thôn, thậm chí cả vùng thành thị miền Bắc Bộ. Nước vối được pha nhiều dùng để uống cả ngày giống như nước chè xanh. Tuy nhiên cách pha nước vối không giống như pha trà xanh cần hãm trực tiếp khi trà còn tươi, ngon. Để có được một bát nước trà lá vối ngon phải trải qua các công đoạn chế biến hơi cầu kỳ một chút.

Hướng dẫn cách ủ và pha nước vối cực ngon

Trà lá vối uống có vị đắng nhẹ, hơi ngọt.

Lá vối tươi hay nụ tươi có thể sử dụng được ngay, hoặc lá vối tươi phơi nắng thật kỹ, thật khô giòn rồi dùng.

Cách ủ lá vối, nụ vối chuẩn theo kinh nghiệm dân gian

Cách 1: Để có một ấm nước vối ngon người ta thường thực hiện qua giai đoạn gọi là ủ lá. Lá vối tươi sau khi được hái ở cây về rửa sạch, cắt lá ra làm ba rồi sau đó ngâm vào nước sạch ba ngày liên tiếp. Trong ba ngày đó mỗi ngày thay nước một lần.

Tiếp đến vớt lá ra rửa sạch rồi phơi khô. Lá vối phơi khô xong, cất vào túi nilong buộc kín để dành uống quanh năm.

Lá vối ủ và phơi khô

Cách 2 : để nước vối được ngon, theo kinh nghiệm dân gian cổ truyền người ta thực hiện qua giai đoạn ủ lá. Nguyên nhân là để bớt ngái do nhựa và chất diệp lục của lá sẽ bị phá huỷ làm nước vối sẽ ngon hơn.

Lá hoặc nụ vối sau khi hái về được rửa sạch, cho vào thùng rồi phủ rơm rạ cho đến khi lá xuống màu, đen đều thì lấy ra rửa sạch phơi khô.

Nếu dùng chum sành, vại sành để ủ thì chất lượng sản phẩm sẽ ngon do chum, vại giữ được nhiệt và giữ được độ ẩm sẽ tốt hơn trong quá trình ủ.

Ta lót lá chuối khô hoặc ít rơm xuống đáy chum, lấy lá vối và các cuống con, bỏ các cuống già, các lá chết, cho vào chum, phía trên lớp lá vối lại phủ kín bằng rơm rạ hay lá chuối khô, sau đó úp sấp chum xuống mặt đất, để vào nơi thoáng mát, sau thời gian theo 2 tới 3 ngày  tùy theo mùa.

Quá trình ủ tốt là khi lấy ra phơi lá chín tới và chín đều, tức là sau khi ủ lấy ra phơi lá phải ngả màu vàng chuyển đen đều nhau. Lá vối ủ đúng cách thì được nước và uống thơm ngon hơn.

Ở nông thôn người ta thường cất lá vối lên gác bếp vì ở bếp khô ráo luôn có khói và bồ hóng nên các vi khuẩn bị hạn chế phát triển, lá vối không bị ẩm mốc.

Nụ vối ủ rồi phơi khô

Tác dụng tuyệt vời của trà nước vối

Nước vối sử dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu và mát gan, thích hợp cho tất cả các mùa trong năm đặc biệt là mùa nóng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy nếu chỉ uống nước lọc, nước trắng thì sau một thời gian ngắn 30 – 40 phút cơ thể sẽ đào thải hết, nhưng nếu uống nước vối hoặc nước chè xanh thì sau thời gian ấy cơ thể chỉ thải loại một phần lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ thải ra từ từ sau đó.

Đặc biệt hơn, lá vối được coi là cứu tinh với những người bị bệnh gout. Tác dụng của lá và nụ vối giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc.

Đối với bệnh nhân gout  do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau. Do đó dùng thường xuyên lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan các chất uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, điều trị bệnh gout.

Không nên uống nhiều quá, sẽ không tốt cho hệ bài tiết. chúng ta có thể dùng lá hoặc nụ vối với liều lượng khoảng 1 ấm nước lá vối / 1 ngày hoặc một ly nước lá vối / 1 ngày là được.

Hướng dẫn cách ủ và pha nước vối cực ngon

Nước nụ vối là một trong những thức uống khiến nhiều người si mê, đặc biệt không thể thiếu được trong những ngày hè nắng nóng ở mỗi gia đình. Nước vối ngoài tác dụng giải nhiệt còn rất nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, để pha nước vối ngon, để ai uống cũng phải tấm tắc khen thì không phải ai cũng biết.

1. Cách hãm nụ vối, lá vối khô

Cách hãm nụ vối, là vối khô sẽ giúp giảm thời gian nhưng không làm giảm độ ngon.

Chuẩn bị:

  • 20 g nụ vối hoặc lá vối khô
  • 1 ấm tích và giỏ ủ ấm
  • Nước sôi

Cách pha nụ vối:

Bước 1: Rửa qua nụ vối bằng nước sạch cho hết bụi

Bước 2: Rửa ấm tích, sau đó tráng ấm bằng nước sôi cho nóng ấm. Ấm tích nóng sẽ giúp nước hãm không bị mất nhiệt để làm nóng ấm, giúp nụ vối ngấm hơn. Tuy nhiên mọi người thường bỏ qua bước này.

Bước 3: Cho nụ vối vào trong ấm tích. Rót từ từ nước sôi sâm sấp nụ vối. Sau đó lắc qua lắc lại vài lần rồi bỏ nước đó đi. Đây là bước rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn pha được nước nụ vối ngon.

Bước 4: Rót từ từ nước sôi đầy ấm. Đậy kín nắp rồi cho ấm tích vào bao ủ ấm, để sau 15 – 20 phút là có thể dùng được.

Lưu ý: Với cách pha nụ vối này các bạn cần lưu ý nước phải sôi thật già thì nước nụ vối , lá vối mới ngon.

2. Cách nấu nước nụ vối, lá vối

Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn nấu nước cho nhiều người dùng thì đây là cách tuyệt vời nhất.

Chuẩn bị:

Cách nấu nước nụ vối:

Bước 1: Rửa sạch nụ vối, cam thảo cho hết bụi bẩn

Bước 2: Cho nụ vối vào nồi, với khoảng 1,5 lít nước. Đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho cam thảo vào. Đun sôi thêm 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Cho nước vào ấm tích, đậy nắp rồi cho vào bao ủ ấm tích để giữ nhiệt và uống cả ngày.

Trên đây à Hướng dẫn cách ủ và pha nước vối cực ngon. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho những bạn bí quyết, chi tiết và mới mẻ.

Chúc bạn thành công !

Nguồn: https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Gốm Sứ Thành Thủy Bát Tràng