May mắn, tài lộc trong kinh doanh, buôn bán nhờ “Cóc vàng ba chân”

Sự tích Cóc vàng ba chân hay Thiềm Thừ phong thủy bắt nguồn từ sự tích Lưu Hải câu Cóc hay Lưu Hải hý Kim Thiềm một sự tích liên quan đến phong thủy của người Hoa và đã được Việt hóa theo thời gian với cách gọi Cóc tài lộc hay cóc ba chânThiềm Thừ  là một trong những vật phẩm phong thủy chiêu tài tốt nhất mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Cóc vàng 3 chân

 

Thiềm thừ phong thủy – Cóc 3 chân men xanh ngọc

1.Thiềm thừ phong thủy, Cóc vàng 3 chân

Cóc ba chân trên lưng cóc có những nốt sần đặc biệt gọi là chòm sao Đại Hùng. Cóc ngồi trên giá tài lộc, miệng mang một đồng xu và hai bên sườn đeo hai xâu tiền cổ.

Theo văn hóa của người Trung Hoa đây gọi là Cóc tài lộc hay Cóc ba chân, tên là Thiềm Thừ. Đây là vật phẩm phong thủy đứng thứ 2, sau Tỳ Hưu, được cho là mang lại nhiều may mắn về tài lộc.

Tượng Cóc thần tài men rạn (3)

 

Theo truyền thuyết thì Lưu Hải là một nhân vật thời Ngũ Đại, là người nghĩ ra việc đúc tiền cho dân chúng tiêu dùng.

Trong dân gian có bức tranh “Lưu Hải hý Kim Thiềm” mô tả hình ảnh của Lưu Hải hai tay cầm một xâu tiền, dưới chân có cóc vàng 3 chân gọi là Kim Thiềm. Con Cóc này là cóc thần. Nhưng cóc thần có tật luôn ẩn dưới đáy giếng sâu, mỗi lần Lưu Hải muốn gọi cóc thì phải dùng một xâu tiền vàng để nhử thì cóc thần mới chịu ra khỏi giếng.

2.  Truyền thuyết Cóc vàng Tài Lộc của người Hoa

Lại có tích kể rằng nhiều đời sau tại Tô Châu, có một thiếu niên tên là A Bảo, tới gõ cửa nhà đại phú thương gia Bối Hoành Văn, xin làm gia nhân, được thu nhận. A Bảo trở thành người làm thân tín trong nhà. Khi Bối Hoành Văn tính tiền công cho A Bảo thì A Bảo lễ phép khước từ và có chuyện lạ là A Bảo có thể nhịn không ăn mấy ngày liền. Một buổi tối nọ A Bảo kéo nước thì kéo được một con cóc vàng 3 chân từ đáy giếng lên. A Bảo mừng như điên dại, và chơi với con cóc bằng một dây ngũ sắc. Cậu thiếu niên nói với Bối Hoành Văn là hắn đã tìm được con Kim Thiềm lạc mất cả năm qua ( Có lẽ Kim Thiềm lạc vào nhà ai thì nhà đó sẽ trở thành đại phú, nhưng không thấy nhắc đến sau khi kim thiềm bị mang đi nhà đó có nghèo đi không  ). Lúc đó cả làng tới xem Kim Thiềm, đứng giữa người làng A Bảo vác kim thiềm bay lên mây biệt tích, vì vậy mà người làng cho rằng A Bảo là hậu thân của thần tài Lưu Hải, cải trang đi tìm Kim Thiềm mang về trời. Chữ cóc vàng Tài Lộc ở Việt Nam cũng bắt nguồn từ tích này.

3. Ý nghĩa của Cóc vàng 3 chân. Thiềm Thừ phong thủy

Tương truyền cóc vàng 3 chân còn có một thói quen là chỗ nào không có tiền tài thì không ở, giống như phượng hoàng không có cây ngô đồng thì không xuống đậu. Nơi mà cóc vàng ở sẽ là mảnh đất quý báu tụ tài, vì thế gia đình mà để con cóc vàng 3 chân trong nhà thì sẽ có tác dụng thu hút tài lộc, nhả ra tiền vàng…. đây là con vật may mắn có thể làm vượng tài nhất trong kinh doanh làm ăn

Ngày nay trong giới kinh doanh, làm ăn buôn bán rất ưa dùng vật phẩm phong thủy là thiềm thừ phong thủy, Cóc tài lộc – cóc ba chân với mong muốn gặp nhiều may mắn, tài lộc trong buôn bán.

Ngoài Tỳ Hưu ra thì Thiềm Thừ  được gọi là Thần Tài Lộc với hình ảnh chú cóc vàng 3 chân ngậm đồng tiền xu cổ, được đặt tại những vị trí tài lộc, đầu quay vào trong với ý niệm mang tiền tài vào nhà, ngoài ra trên lưng thiềm thừ còn có hình bát quái trấn trạch nên ngoài ý nghĩa là thần tài lộc.

Thiềm thừ còn là linh vật bảo vệ bình an, trừ tà.

Tỳ Hưu Cóc men xanh ngọc (3)

Cóc ba chân men xanh ngọc

 

Tỳ Hưu Cóc men xanh ngọc (2)

Cóc ba chân gốm sứ men xanh ngọc

Tượng Cóc thần tài men rạn (1)Tượng Cóc tài lộc men rạn

Tì Hưu sứ men rạn (2)

Tỳ Hưu sứ men rạn

Tì Hưu sứ men rạn (1)

Tỳ Hưu sứ men rạn cổ

Quý khách có nhu cầu đặt mua sỉ hoặc lẻ, đặt in logo làm quà biếu quà tặng Hội nghị Hội thảo, quà tặng chương trình quảng cáo khuyến mãi…

Xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THÀNH CÔNG
Địa chỉ: Số 20 Thôn 6 Giang Cao – Xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội
Điện thoại: 0919.431.286
Viber/Zalo/ :0919.431.286, Facebook: https://www.facebook.com/Gốm sứ thành thủy/
Email: gomthanhthuy@gmail.com

nguồn: https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.