Bộ đỉnh hạc gốm sứ

Bộ đỉnh hạc gốm sứ là nơi để đốt trầm, chủ yếu để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, Đỉnh sứ với những khói trầm tỏa ra về mặt tâm linh thì nó hóa giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hòa thuận, hiếu thảo, sự thăng tiến về trí tuệ tài lộc. Hai cây đèn cúng dùng để thắp sáng và uy nghiêm ở bàn thờ.

1. Bộ đỉnh hạc gốm sứ trong phong tục thờ cúng

Với mỗi người Việt Nam, ban thờ nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên là nơi trang nghiêm tôn kính nhất. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá, gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì”.
Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách bài trí cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như bàn thờ phải hội đủ ngũ hành; tết nhất phải có mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi, câu đối, Bộ đỉnh hạc gốm sứ, chân nến… trong thờ cúng. Đây là một lễ vô cùng quan trọng, bởi nhớ đến ông bà tổ tiên là đã thể hiện lòng thành kính với vong linh người đã khuất, không phụ thuộc vào việc làm giỗ lớn hay nhỏ. Chỉ với chén nước, quả trứng, nén hương cũng giữ được đạo hiếu.

2. Bộ tam sự bằng sứ trong ban thờ

Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên. Tuỳ theo từng nhà, cách trang trí và sắp đặt bàn thờ khác nhau. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới thu nhỏ của người đã khuất. Bộ đỉnh hạc bát tràng hay còn gọi là  bộ tam sự bằng sứ gồm ba vật là 01 Đỉnh sứ và 02 cây đèn. Đỉnh sứ thường dùng để thắp hương và được coi là nơi hội tụ của tinh tú. Hai cây đèn là tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng. Đỉnh sứ được đặt giữa nơi thờ cúng, đặc biệt thường được đặt giữa đôi đèn.

Thông thường khi lập bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 3 bát hương. Bát hương ở giữa dùng  thờ chung thần linh thổ địa, hai bát hương ở hai bên 1 là thờ cúng tổ tiên 1 thờ bà cô ông mãnh.
Phía trước bát hương: Ở giữa bày bộ đài nhỏ với 3 chén đựng nước sạch, 1 bộ ngai xuyến ( Ngai 3 chén hoặc 5 chén). Hai bên là hai đĩa (mâm bồng) đựng hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã.
Phía sau bát hương: Bày bộ bình cắm hoa, ống cắm hương, chân nến, Bộ đỉnh hạc gốm sứ, bộ tam sự, bộ ngũ sự bằng sứ, đèn thờ….
© 2015 Gốm Sứ Thành Thủy Bát Tràng