Bát Tràng đã sản xuất được ấm trà Tử Sa huyền thoại

Bát Tràng đã sản xuất được ấm trà Tử Sa huyền thoại. Thật vậy ấm tử sa Bát tràng được người nghệ nhân chế tác trực tiếp tại làng nghề gốm cổ truyền Bát Tràng, nên có thể yên tâm về nguồn gốc và  không còn dư độc tố Chì độ an toàn khi sử dụng, có nhiều chủng loại khác nhau với giá ấm tử sa Bát tràng thành từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng / bộ mà chất lượng không thua kém gì ấm tử sa Nghi Hưng.

Ấm trà tử sa được coi là một trong 4 quốc bảo Trung Hoa trong chiến lược bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống gồm:

 1. Kinh kịch.
 2. Quốc họa thủy mạc.
 3. Ấm tử sa.
 4. lụa Tô Châu.

Vì vậy người sành trà không thể bỏ qua cơ hội sử dụng bộ ấm tử sa để thưởng ngoạn. Loại trà cụ “tuyệt đỉnh”  này với những huyền thoại như pha trà không cần trà, lưu trà 5 ngày không hỏng… luôn luôn mê hoặc giới trà nhân.
Ấm trà Tử Sa Bát Tràng là sản phẩm cao cấp của gốm sứ Bát Tràng được nghệ nhân tiết lộ, đất làm ấm trà Tử Sa Bát tràng được lấy ở Quế Quyển, nhưng quan trọng là cách thức pha chế, kết hợp với các loại đất khác để có độ dai, dẻo, bền lâu như chất đất ở Giang Tô.

Đất đạt yêu cầu làm ấm Tử Sa phải chịu được nhiệt độ nung cao đến 1.200C. Ấm trà tử sa Bát tràng vừa tung ra thị trường đã nhanh chóng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất liệu mới lạ, hình khối tinh xảo, đặc biệt càng dùng càng bóng nhờ loại đất độc đáo, ấm trà Tử Sa Bát Tràng có nhiều chủng loại khác nhau với giá thành từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng /bộ mà chất lượng không thua kém gì ở Giang Tô.

Ấm tử sa là gì?

Nói đến ấm tử sa là nói đến một loại ấm pha trà làm bằng đất nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Gọi là tử sa vì nó thường có màu tím, xuất phát từ vùng Giang Tô, Trung Quốc.

Có rất nhiều tranh cãi về loại ấm tử sa này, và đây là một số kết luận được nhiều người uống trà chấp nhận, cũng là những đặc tính tạo nên cái định nghĩa Ấm Tử Sa:

 1. Rất đa dạng kề kích thước và kiểu dáng. Có rất nhiều những kiểu ấm cầu kỳ hoa mỹ như giả gốc cây, con thú, lá cây, hoa quả… Nhưng nó chỉ thích hợp để sưu tập và trưng bày. Những ấm pha trà tốt nhất thường có hình dáng đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ trong ấm.
 1. Ấm tử sa pha ngon hơn ấm trà gốm sứ: Các khoáng chất thường làm giảm độ gắt, khô của nước trà, giúp nước trà mềm và hương dịu, giúp cải thiện đáng kể hương vị của trà khi so với các ấm trà gốm sứ hay thuỷ tinh.
 1. Đất tử sa có độ xốp tuyệt vời và giữ nhiệt tốt
 1. Ấm tử sa gia tăng hương vị cho trà bằng cách cung cấp và tích tụ khoáng thích hợp trong mỗi lần pha trà.

Ấm tử sa hấp dẫn những người uống trà bằng vẻ đẹp trầm, kiểu dáng phong phú và lịch sử lâu đời, cũng như những hiệu quả kỳ diệu khi pha trà, và cả những tranh cãi liên miên về giá trị của nó.

Các yếu tố chọn lựa một ấm trà Tử  Sa

3 yếu tố quyết định cho việc chọn một ấm trà tử sa để uống:

 1. Kích thước: Nhìn chung ấm trà tử sa thường nhỏ theo phong cách Công Phu Trà. Có nhiều kích cỡ từ 75ml đến 225ml và lớn hơn. Với cỡ chén phổ biến là 50ml, một ấm trà cỡ 100ml đến 175ml sẽ rất phù hợp cho các bạn mới bắt đầu (dành cho 2-4 người cùng uống)
 1. Dáng ấm: Các dáng ấm khác nhau giúp các loại lá trà khác nhau nở ra theo cách phù hợp để tối ưu hoá diện tích tiếp xúc với nước khi pha trà. Dáng ấm chia làm 2 loại: dáng cao và dáng thấp. Dáng ấm cao thích hợp với trà xanh,trà ô long hay trà phổ nhĩ. Dáng thấp thích hợp với Thiết quan âm, đại hồng bào hay hồng trà.
 1. Nhiệt độ nung: Cao lửa và thấp lửa. Ấm cao lửa thường cứng hơn, thành ấm mỏng, tản nhiệt nhanh, lỗ khí nhỏ thích hợp cho trà xanh và ô long. Ấm thấp lửa thường xốp, thành ấm dầy, giữ nhiệt tốt, thích hợp cho trà đen và phổ nhĩ. Đất nung cao lửa thường thiên về màu đỏ, đất nung thấp lửa thiên về màu nâu.

Ngoài ra, còn 2 yếu tố nữa cũng thường được các người ‘chơi” ấm quan tâm:

 1. Phương pháp chế tạo: Có 3 phương pháp: Một là làm thủ công hoàn toàn: các thành phần của ấm được làm rời sau đó ráp lại với nhau bằng các phương pháp truyền thống. Hai là làm bán thủ công: các ấm thành phần ấm được đúc sẵn và ráp lại bằng phương pháp thủ công. Phương pháp thứ 3 là khuôn đúc: toàn bộ ấm được đúc từ các khuôn ép
 1. Chất đất: Ở Nghi Hưng có 2 loại đất làm ấm trà: tử sa “đá” và tử sa “bùn”. Tử sa “đá” làm từ đất sét đá, có độ xốp và thành phần khoáng đặc biệt, cho chất lượng cao, có nhiều màu tự nhiên (nên còn gọi là tử sa thuần). Tử sa làm từ đất bùn nhão gọi là tử sa “bùn”, thường chỉ có màu trắng, phổ biến hơn. Trên thực tế thị trường thường có 3 loại “ấm tử sa”: Đất tử sa Nghi Hưng thuần, đất trộn (kết hợp vừa đất Nghi Hưng, không phải Nghi Hưng, kể cả đất nhân tạo), và đất nhân tạo: có màu sắc phong phú và có thể trộn với các loại đất “tự nhiên”. 5 màu đất phổ biến: hồng nê, tử nê, lục nê, hoàng nê, hắc nê (và loại đất hiếm: chu nê).

Làm gì trước khi dùng một ấm trà Tử Sa mới ?

Ấm tử sa Bát tràng được người nghệ nhân chế tác trực tiếp tại làng nghề gốm cổ truyền Bát Tràng, nên có thể yên tâm về nguồn gốc và  không còn dư độc tố Chì độ an toàn khi sử dụng. Những do quá trình vận chuyển bụi đất, nên hãy chắc chắn rằng bạn phải xử lý sạch sẽ trước khi dùng một cái ấm mới mua về.

 1. Rửa bằng nước nóng. Chà kỹ ấm bằng bàn trải đánh răng với kem đánh răng, cả bên trong và bên ngoài ấm.
 2. Đun sôi ấm 30 phút: nhớ lót đáy ấm và quấn vải nắp ấp để bảo vệ ấm khỏi va đập khi nước sôi, đảm bảo nước ngập ấm và nắp ấm.
 3. Để nguội: Sau 30 phút, tắt bếp và để nước nguội dần.
 4. Rửa lại: Lấy ấm và nắp ra rửa lại bằng nước ấm.
 5. Tuỳ chọn –Luyện ấm: như một người “chuyên nghiệp” luyện ấm, bạn có thể làm thêm như sau: Tiếp tục cho ấm vào nồi đun sôi trở lại, mở nắp ấm và cho vào khoảng 3 muỗng loại trà bạn dự định pha với ấm này. Tắt bếp, đậy nắp ấm và hãm trong 30 phút, sau đó đổ hết bã trà và rửa sạch bằng nước ấm. Lặp lại một lần nữa để tăng thêm hương vị trà vào bề mặt ấm trà.
 6. Ấm trà của bạn đã sẵn sàng sử dụng

Mẹo sử dụng ấm trà Tử Sa Bát Tràng

 1. Luôn đổ tràn nước qua miệng ấm khi pha trà, và lau khô ấm bằng vải mềm sẽ làm ấm trà mau chóng có lớp cao trà bóng sáng.
 2. Không cọ rửa ấm, chỉ làm sạch bằng nước nóng.
 3. Khi bạn muốn đổi loại trà khác thích hợp hơn cho ấm trà, hãy làm lại các bước trước khi sử dụng ấm ở phần trên.

ấm trà Tử Sa huyền thoại

Ấm trà tử sa Trống đai thấp gốm đen chỉ bạc

ấm trà Tử Sa huyền thoại

Bộ trà tử sa Trúc đào gốm nâu chỉ đỏ

bo-am-chen-tu-sa-Trong-dai-chi-bac

Ấm trà tử sa Trống đai cao – gốm đen chỉ bạc

bo-am-chen-tu-sa-Tong-phuc-loc-tho-xanh

Bộ trà tử sa Bát Tràng – Tống phúc lộc thọ – gốm xanh chỉ bạc

bo-am-chen-tu-sa-Tich-Phuc-loc-tho-gom-xanh-du-phu-kien

Bộ trà tử sa Bát Tràng – Tích phúc lộc thọ – gốm xanh lòng trắng đủ phụ kiện

bo-am-chen-tu-sa-Tich-Phuc-loc-tho-gom-nau-chi do-du-phu-kien

Bộ trà tử sa Bát Tràng – Tích phúc lộc thọ – gốm nâu lòng vàng

 

 

bo-am-chen-tu-sa-mieng-rong-tay-ngang-2

Bộ trà tử sa Bát Tràng – Miệng rộng tay ngang – ganh nâu

bo-am-chen-tu-sa-cay-thong-xanh-phu-kien

Bộ trà tử sa Bát Tràng – cây Thông xanh,

bo-am-chen-tu-sa-Chuong-lien-khay

Bộ trà tử sa Bát Tràng – chuông liền khay

Thông tin giao hàng – ấm trà Tử Sa huyền thoại

Huong dan mua hang

Quý khách có nhu cầu đặt mua sỉ hoặc lẻ, đặt in logo làm quà biếu quà tặng Hội nghị Hội thảo, quà tặng chương trình quảng cáo khuyến mãi…

Xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THÀNH CÔNG
Địa chỉ: Số 20 Thôn 6 Giang Cao – Xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội
Điện thoại: 0919.431.286
Viber/Zalo/ :0919.431.286, Facebook: https://www.facebook.com/Gốm sứ thành thủy/
Email: gomthanhthuy@gmail.com

Nguồn: https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc

© 2016 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.