Chum sành Bát Tràng – Bí quyết ngâm rượu ngon, say không bị đau đầu

Từ xa xưa người dân đất Việt đã biết dùng chum, vại và đồ sành sứ làm dụng cụ trong sinh hoạt hàng ngày. Trong các sản phẩm gốm sứ đó có chum sành. Chum sành Việt Nam nói chung, chum sành Bát Tràng nói riêng có rất nhiều công năng khác nhau như: dùng để đựng gạo, đựng hạt giống, ngâm tương… Nhưng ở đây tôi xin giới thiệu với các bạn bài chuyên sâu về chum sành ngâm rượu và bí quyết ngâm rượu ngon uống rượu nhiều không đau đầu của các cụ, ông cha ta ngày xưa.

I. CÁCH CHỌN CHUM NGÂM RƯỢU ĐẠT CHẤT LƯỢNG

Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau để các bạn có thể sử dụng các loại chum có kích thước khác nhau như: 120 lít, 100 lít, 60 lít, 50 lít, 30 lít,…. và nhỏ nhất là 1 lít. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chum ngâm rượu khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì tồn tại hai loại sản phẩm chính là: chum có tráng men và chum không tráng men.

1. Chum có tráng men

Trông khá giống Sành tuy nhiên nhìn bóng bẩy hơn , màu men đều không thô như Gốm Sành.

Chum men Sành bóng: Để ý miệng chum màu gốm đỏ, chưa nung cao nhiệt, bên ngoài phủ men bóng (men sành, men da lươn v.v…) nhìn sản phẩm khá bóng và đều, sờ tay thấy mát chứ không ấm, bề mặt trơn.

Chum tráng men giả sành, thành chum tráng men nhưng dưới đáy chum không có men mà thường để trắng hoặc phủ 1 lớp màu lên.

Nhìn chung dùng chum tráng men sẽ không tốt vì:

Trong quá trình sử dụng các sản phẩm chum sành trên sẽ gặp phải một số hiện tượng sau:

– Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng (vì men tráng có sử dụng hóa chất).

– Rượu ngâm lâu nhưng không ngon vì có lớp men ngăn cản việc trung hòa và giải độc tố.

– Sản phẩm chưa được nung  ở nhiệt độ cao dưới 1.200 độ C nên thường hay bị dò rỉ.

Loại chum sành có những đặc điểm trên thì không nên sử dụng để ngâm rượu vì không đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe cho người dùng. Vì thế tôi khuyên các bạn nên dung chum sành Bát Tràng không tráng men là tốt nhất.

2. Chum sành không tráng men (chum sành Bát Tràng)

Từ xưa đến nay gốm sứ Bát Tràng trong đó chum sành ngâm rượu Bát Tràng là sự lựa chọn an toàn chon người sử dụng. Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn mới tập chơi rượu, thưởng rượu, muốn uống rượu thật có lợi cho sức khoẻ cách chọn để được chum rượu ưng ý nhất.

Chum sành không tráng men Bát Tràng

a, Cách chọn chum ngâm rượu Bát Tràng:

– Trước đây người dân làng nghề Bát Tràng thường dùng lò hộp đốt bằng than các sản phẩm gốm sứ. Nhưng để đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay, làng nghề đã áp dụng khoa học kĩ thuật vào để sản xuất như công nghệ lò gas vừa an toàn cho sản phẩm vừa đảm bảo sức khỏe người dùng.

– Để đạt chuẩn chum có màu sắc nâu hoặc đỏ trầm do được đun bằng lò gas ở nhiệt độ cao dần đến nhiệt độ đạt yêu cầu 1300 độ C,  rồi lại hạ dần nhiệt độ xuống thấp, thời gian nung dài lên đến 70 giờ.

– Đặc biệt, khi gõ vào có tiếng vang và đanh như chuông. yếu tố này được tạo ra do quá trình nung lửa đạt nhiệt độ cao nhất chum đã đạt được độ sành. Yếu tố này quan trọng nhất thiết phải kiểm tra đầu tiên.

– Bề mặt chum bóng ít không đều mà chỉ nhẵn, chạm vào tương đối ấm hoặc mát nhẹ, bao giờ đạt tới độ bóng bẩy như các loại chum tráng men. .

– Kiểm tra những dấu rạn nứt cả mặt trong lẫn mặt ngoài của chum, nếu có phải loại bỏ ngay.

– Do cấu tạo 100 % là đất sét nên nặng thường nặng hơn 3 đến 4 lần chum có tráng men.

– Khi dùng búa đập vỡ chum (nếu bạn muốn thử) sẽ thấy cả trong xương đất và bên ngoài chum đều là 1 màu như nhau (như vậy không tráng men).

Cách chọn chum ngâm rượu Bát Tràng

b, Tại sao lại chọn chum Bát Tràng ngâm rượu.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì Bí quyết ngâm rượu ngon còn có một một ưu điểm quan trọng nhất là an toàn cho người sử dụng.

– Vì quá trình ngâm rượu (ủ rượu) thực chất là quá trình phân hóa tự làm mềm của các phân tử rượu (còn gọi là làm trơn tròn hạt rượu). Loại bỏ các tạp chất như Aldehit, Metanol… ( hay còn gọi là gai của rượu), làm cho rượu ngon hơn, êm hơn và an toàn hơn cho sức khỏe người uống. Hiện tượng đau đầu, khát nước sau khi uống rượu là do các thành tạp chất này gây ra.

– Nếu bạn đã từng uống rượu nếp cái hoa vàng ủ trong chum sành Bát Tràng (nhất là được hạ thổ) một thời gian dài chắc không thể nào quên được cái vị êm dịu, ngọt ngọt ở đầu lưỡi, nóng ấm từ miệng xuống dạ dày, uống đến đâu cảm nhận rượu vào tới đó mà không có vị nồng, dù có say mềm ra đấy nhưng nhất định không có cảm giác mệt mỏi, khô họng, khát nước và đau đầu.

Nhờ đặc tính chum sành ngâm rượu Bát Tràng không tráng men, thành chum tuy cứng chắc nhưng lại có độ xốp nhất định. Các chất độc trong rượu như Aldehit… có thể tự thẩm thấu ra ngoài qua thành chum trong quá trình làm mềm rượu. Giúp đẩy nhanh quá trình phân hóa loại bỏ tạp chất làm trơn tròn hạt rượu. Đặc tính này không có trong các chum sứ tráng men, các bình thủy tinh hoặc can nhựa.

Để đáp ứng nhu cầu đựng rượu và khử độc tố trong rượu cho nhiều khách hàng, hiện chúng tôi chuyên cung cấp các loại chum sành cao cấp Bát Tràng chính hãng, do các nghệ nhân sành gốm gia truyền lâu đời làm ra. sản phẩm của làng gốm Bát Tràng với hàng nghìn năm truyền thống làng nghề, với chất gốm khác biệt và  đặc biệt không dùng men tráng, được làm hoàn toàn bằng thủ công, đảm bảo 100% không rò rỉ, thấm nước, ngâm rượu rất ngon đặc biệt có thời gian hạ thổ được thì càng tốt.

c, Kích thước chum sành ngâm rượu thế nào là phù hợp với bạn ?

– Nếu Bạn thường xuyên uống rượu, lên chọn loại 20 lít – 30 lít – 40 lít dùng gối đầu liên tục vừa nhỏ gọn, vừa dễ lấy rượu. Không nên mua chum to quá vì nếu diện tích nhà quá nhỏ cũng như khó khăn trong khâu vận chuyển mỗi khi thay đổi địa điểm đặt chum.

– Còn nếu bạn có hầm rượu nho nhỏ trong nhà, theo ý chủ quan của mình thì cứ dùng luôn loại từ 50 lít -70 lít.

– Nhà hàng khách sạn hay những cá nhân có kèm theo kinh doanh rượu với số lượng lớn thì chắc chắn là phải dùng loại kích thước lớn nhất rồi, kích thước phù hợp là 100 lít và 120 lít.

– Nếu có điều kiện không lên dùng chum vại bằng thuỷ tinh để đựng rượu, ngâm rượu, bảo quản lâu dài vì chum rượu thủy tinh chỉ trữ được rượu thôi chứ không có khả năng khử andehit như chum sành được, rượu khi đó hoàn toàn không tốt đối với sức khoẻ.

Kích thước chum sành ngâm rượu

II. HƯỚNG DẪN DÙNG CHUM SÀNH NGÂM RƯỢU.

Sau khi đã chọn được chiếc chum sành ưng ý thì việc đầu tiên bạn nên làm là: Cho nước sạch vào rửa chum thật sạch, sau đó úp chum xuống, kê một góc miệng chum lên khoảng 2cm cho ráo nước và khô. Sau khi chum đã khô ta để chum vào chỗ cố định,  đảm bảo rằng chum đã định vị chắc chắn không bị cập kênh (nếu cập kênh ta lấy một miếng bìa caton và lót vào phía cập kênh.

Tiếp theo tiến hành đổ rượu vào chum (nếu là ngâm chung các thứ khác như táo mèo, thuốc bắc, bìm mịp, tắc kè… thì ta cho hoa quả, con vật vào trước rồi cho rượu vào sau), khi đổ rượu ta nên đổ bên dưới cổ chum khoảng 4- 6cm, sau đó tiến hành bịt miệng, đậy nắp chum.

Chum sành 100 lít Bát Tràng

 Cách bịt miệng, đậy nắp chum:

– Với loại chum từ 50 lít trở xuống:

Chuẩn bị:

+ Nắp chum: 1 cái;

+ Nilon loại trong suốt, mềm, không bị rách hay thủng: 3 miếng (độ rộng miếng nilon phải phù hợp với chum cần đậy, đảm bảo khi bịt miệng chum phần nilon còn lại phải phủ xuống dưới cổ chum từ 10cm trở lên);

+ Dây cao su: 1 sợi (dài 120cm trở lên, bản rộng 1cm);

+ Vải lụa đỏ: 1 miếng (khi mua chum đã được tặng kèm);

+ Sợi dây nilon đỏ hoặc dây vải đỏ bản 1-2cm: 1 sợi (dài khoảng 100cm trở lên).

Cách làm:  Lần lượt phủ 2 miếng nilon vào miệng chum, sau đó đậy nắp chum vào (lúc này phần giữa của nilon sẽ lõm xuống dưới miệng chum do nắp chum đè xuống).

Tiếp đến phủ tiếp 1 miếng nilon còn lại lên trên nắp, dung tay vuốt toàn bộ phần nilon xung quanh xuống dưới cổ chum, dùng dây cao su kéo căng và quấn chặt phần nilon vào cổ chum (đảm bảo là đã buộc chặt, hơi rượu trong chum không thoát ra ngoài dù nhỏ nhất).   Sau cùng sử dụng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cùng dùng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn quanh cổ chum.

– Loại chum cỡ lớn, như chum 100 lít trở lên:

Chuẩn bị: Tương tự như trên.

Cách làm:  Lần lượt phủ 2 đến​ 3 miếng nilon vào miệng chum và vuốt toàn bộ phần nilon xung quanh xuống dưới cổ chum, dùng dây cao su kéo căng và quấn chặt phần nilon vào cổ chum (đảm bảo là đã buộc chặt, hơi rượu không thoát ra ngoài dù nhỏ nhất). Tiếp đến sử dụng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cùng dùng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn quanh cổ chum và đậy nắp chum lên.

III. MỘT SỐ CHÚ Ý TRONG BÍ QUYẾT NGÂM RƯỢU NGON TRONG CHUM SÀNH: 

+ Khi đổ đầy chum rượu để ủ, khi lấy ra dùng bạn thấy rượu vơi đi một ít (chum 50L thì vơi đi khoảng 0.5L) thì là hoàn toàn bình thường, vì chum sành được nung ở nhiệt độ cao, khi đổ rượu vào ủ các độc tố của rượu đã được hoạt tính trong sành chum thẩm thấu hấp thụ khử đi, do vậy phần rượu đổ vào có hao đi chút ít.

+ Trong quá trình ngâm rượu khi bạn muốn nếm thử hay lấy rượu ra điều đầu tiên bạn phải làm là dùng dụng cụ lấy hoàn toàn phải sạch.

+ Sau khi đổ rượu vào chum ủ khoảng thời gian 15 đến 30 ngày bạn nếm thử rượu, bạn đã cảm nhận được vị rượu đã khác biệt rõ ràng so với vị rượu trước lúc đổ vào ủ. Rượu có vị thơm, êm dịu, dễ uống. ( nên ngâm rượu trong chum sành từ 5 tháng trở lên thì rượu ngon và đặc sắc hơn mà được hạ thổ – chôn dưới đất thì càng tốt).

+ Thấy phần đáy chum bên ngoài có hiện tượng mốc trong quá trình sử dụng, điều đó chứng tỏ là chum của bạn là loại chum tốt không tráng men, các chất độc trong rượu như andehit đã được chum hấp thụ và đẩy ra ngoài. Khi thấy hiện tượng này bạn hoàn toàn yên tâm vì rượu của bạn không hề bị rò ra ngoài, mà ngược lại rượu của bạn đã được loại bỏ độc tố andehit (một chất độc phổ biến trong rượu nấu thông thường, khi uống vào thường có hiện gây đau đầu, suy giảm thần kinh, có hại cho gan thận…).

+ Vậy để lần sau ủ rượu, các hoạt tính tồn tại trong sành chum vẫn phát huy được tác dụng khử độc cho rượu: Bạn làm như sau: Sau khi sử dụng hết chum rượu ủ lần đầu tiên, bạn không nên ủ rượu tiếp ngay sau đó. Mà nên rửa lại chum rồi mở nắp ra phơi khô trong khoảng thời gian từ 15 – 30 ngày (hay là làm mới lại chum, khôi phục lại tính khử độc của hoạt tính trong chum), sau đó mới đổ rượu lần 2 vào ủ. Lúc này ủ rượu lần 2 tính năng khử độc của chum cũng giống như chum mới. Các lần tiếp theo sau đó làm tương tự như vậy rất tốt.

Chúc các bạn thành công !

Bí quyết ngâm rượu ngon

Bí quyết ngâm rượu ngon

Thông tin giao hàng Chum sành Bát Tràng

Huong dan mua hang

Quý khách có nhu cầu đặt mua sỉ hoặc lẻ, đặt in logo làm quà biếu quà tặng Hội nghị Hội thảo, quà tặng chương trình quảng cáo khuyến mãi…

Xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THÀNH CÔNG
Địa chỉ: Số 20 Thôn 6 Giang Cao – Xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội
Điện thoại: 0919.431.286
Viber/Zalo/ :0919.431.286, Facebook: https://www.facebook.com/Gốm sứ thành thủy/
Email: gomthanhthuy@gmail.com

Nguồn : https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (7)

© 2017 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.