Hướng dẫn cách hạ thổ rượu

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu với chum sành Bát Tràng. Hạ thổ rượu là gì ? Tại sao hạ phải hạ thổ rượu. Hạ thổ rượu là phương pháp đảm bảo nhất trong các phương pháp ngâm ủ, giúp bảo quản rượu lầu dài cho đến thời điểm hiện tại. Hạ thổ rượu đúng và chuẩn không những giúp cho mẻ rượu nhanh “ngấu”, thơm ngon hơn nhờ hương vị đặc trưng mà phương pháp này còn giúp loại bỏ một số loại độc tố gây hại cho sức khỏe thường có trong rượu.

Rượu Hạ Thổ chính là loại rượu sau khi chưng cất, người ta đem chum rượu chôn dưới lòng đất (hoặc có thể là vùi trong môi trường cát, bể nước, giếng nước, hầm chứa…) trong một khoảng thời gian lâu dài nhất định. Thời gian hạ thổ rượu còn tùy thuộc vào loại rượu và mục đích người làm rượu, nhưng tối thiểu là từ 3 tháng trở lên. Ngâm càng lâu thì rượu càng thơm càng ngon. Ngoài việc có mùi vị đặc trưng thì rượu được hạ thổ còn có thể giúp làm giảm độ rượu so mới khi mới nấu.

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu

I, Hướng dẫn cách hạ thổ rượu chuẩn nhất 

– Nếu muốn hạ thổ rượu đúng cách, mang lại hiệu quả tốt nhất,trước tiên các bạn cần tìm hiểu rõ khái niệm và điều cốt lõi cần biết của việc hạ thổ rượu. Lựa chọn phương pháp hạ thổ rượu đúng với các trường hợp. Sau đó tiến hành các bước ngâm ủ rượu bằng chum sành và hạ thổ rượu.

– Nhiệt độ môi trường chính là yếu tố làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của rượu. Đặc biệt là với khí hậu thất thường tại Việt Nam nên việc ngâm ủ rượu thường không đạt được tiêu chuẩn chất lượng nhất trong môi trường tự nhiên. Vậy nên, biện pháp tối ưu nhất chính là hạ thổ rượu, rượu sẽ được chôn sâu dưới lòng đất – hay còn được gọi là hạ thổ sẽ giúp cho rượu ngon hơn, hãm đi độc tính, giảm được lượng anđehit có trong rượu. Điều đó được lý giải như sau:

– Theo nghiên cứu khoa học thì dù có được bảo quản ở điều kiện tốt nhất vẫn không thể tốt bằng hạ thổ rượu xuống đất. Vì sao? Vì trong lòng đất lượng vi khuẩn hiếu khí, lượng oxy đã giảm xuống mức thấp nhất nên hạn chế được việc các chất hữu cơ trong rượu bị phân hủy.

– Nhiệt độ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ thẩm thấu của rượu. Rượu được chôn dưới lòng đất sẽ hấp thụ nguồn “địa nhiệt” giúp cho rượu ngon hơn, ngấu hơn.

– Chôn rượu ủ lâu dưới lòng đất sẽ làm giảm nồng độ anđehit (chất gây nhức đầu khi uống rượu) giúp rượu uống êm hơn, đỡ độc hơn.

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu

1, Khâu chuẩn bị trước khi Hạ Thổ rượu.

– Dù hạ thổ rượu theo phương pháp nào thì các bạn cũng cần chuẩn bị tốt dụng cụ cũng như nguyên liệu ngâm ủ chất lượng. Yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi hạ thổ (sau yếu tố môi trường) chính là vật dụng để ngâm, đựng rượu. Để rượu “ngấu” được và đạt được chất lượng tối đa từ việc hạ thổ rượu, các bạn nên ngâm rượu bằng chum rượu sành Bát Tràng.

– Tốt hơn hết là sử dụng loại chum sành không tráng men, được làm bằng chất liệu gốm đất nung chất lượng cao (nguyên liệu đất sét không lẫn tạp chất và nung với nhiệt độ cao). Các loại chum sành đất nung hiện nay trên thị trường được bán phổ biến và rất nhiều kích thước chum sành để lựa chọn, nổi tiếng nhất có thể nói là những chiếc chum sành ở Bát Tràng sản xuất tại làng nghề gốm sứ cổ truyền Việt Nam. Mình sẽ hướng dẫn chọn chum sành Bát Tràng có chất lượng nhất trong phần II.

Xem thêm: Bí quyết ngâm rượu ngon, say không bị đau đầu

– Để có thể chọn được chum sành đất nung hạ thổ rượu chất lượng nhất, các bạn có thể đến: Gốm sứ Thành Thủy Bát Tràng để tham khảo và được tư vấn tốt nhất.

– Khi đã lựa chọn được một chiếc chum ngâm rượu sành ưng ý và chất lượng đảm bảo thì đầu tiên bạn cho nước sạch vào rửa chum thật sạch, sau đó úp chum xuống, kê một góc miệng chum lên khoảng 2 cm cho ráo nước và khô.

– Tiếp theo tiến hành đổ rượu vào chum  khi đổ rượu ta nên đổ bên dưới cổ chum khoảng 4- 6cm, sau đó tiến hành bịt miệng, đậy nắp chum.

– Để bịt miệng, đậy nắp chum bạn cần những đồ sau đây:

– Nilon loại trong suốt, mềm, không bị rách hay thủng: 3 miếng (độ rộng miếng nilon phải phù hợp với chum cần đậy, đảm bảo khi bịt miệng chum phần nilon còn lại phải phủ xuống dưới cổ chum từ 10 cm trở lên);

– Dây cao su: 1 sợi (dài 120cm trở lên, bản rộng 1cm);

– Vải lụa đỏ: 1 miếng (khi mua chum đã được tặng kèm);

– Sợi dây nilon đỏ hoặc dây vải đỏ bản 1-2cm: 1 sợi (dài khoảng 100cm trở lên).

– Tiếp theo lần lượt phủ 2 miếng nilon vào miệng chum, sau đó đậy nắp chum vào (lúc này phần giữa của nilon sẽ lõm xuống dưới miệng chum do nắp chum đè xuống).

– Rồi tiếp đến phủ tiếp 1 miếng nilon còn lại lên trên nắp, dùng tay vuốt toàn bộ phần nilon xung quanh xuống dưới cổ chum, dùng dây cao su kéo căng và quấn chặt phần nilon vào cổ chum (đảm bảo là đã buộc chặt để hơi rượu trong chum không thoát ra ngoài dù nhỏ nhất). Cuối cùng sử dụng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cùng dùng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn quanh cổ chum. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước chuẩn bị rồi đấy. Tiếp theo chúng ta cùng đến khâu Hạ thổ nhé ?.

2, Hướng dẫn cách hạ thổ rượu trong đất

– Việc chọn nơi để hạ thổ rượu cũng không có gì quá phức tạp, đơn giản chỉ cần có cảnh sắc và ví trí đẹp, phong thủy tốt.

– Hoặc những nơi đạt các yêu cầu như là chỗ đất cao, khô ráo (để tránh mưa ngập úng, làm ảnh hướng đến quá trình Hạ thổ rượu)

– Lưu ý là phải đất lành, Tránh hạ thổ rượu gần nơi có mồ mả, âm khí (dựa vào các yếu tố phong thủy hoặc có thể chọn những nơi thông thoáng, cây cối phát triển tốt, ánh nắng vừa đủ)

– Đào một cái hố sâu bằng chiều cao chum rượu. Sau khi đào xong kê 1 hoặc 2 viên gạch dưới đáy hố sao cho lúc để chum vào vững vàng, không bị nghiêng ngả.

– Sau khi hoàn thành hết các bước trên, bạn hãy để chum rượu vào hố, lấp đất chặt xung quanh chum. Lưu ý không lấp kín miệng chum

Lưu ý: Phương pháp hạ thổ rượu trong cát cũng làm tương tự như hạ thổ trong đất

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu trong đất

4, Hướng dẫn cách hạ thổ rượu ở bể nước hoặc trong giếng nước

– Đối với phương pháp này, bạn cần có một bể nước tương đối rộng và sâu tùy theo số lượng rượu hạ thổ, hoặc đơn giản hơn nếu nhà bạn có giếng nước.

– Các bước chuẩn bị không có gì khác biệt nhau. Sau khi đặt chum rượu vào bể hoặc giếng, các bạn bơm nước ngập thân chum rượu, cách miệng chum một khoảng 7-10 cm.

– Thường thì phương pháp hạ thổ ở bể, giếng nước hay được sử dụng để hạ thổ rượu ở quy mô lớn tại các nhà máy sản xuất rượu. Người ta thường hay ngâm ủ các bình rượu hàng loạt trong các thùng gỗ, chôn dưới hầm sâu để tạo nên môi trường hạ thổ tốt nhất cho sản phẩm.

Qua bài viết giới thiệu và hướng dẫn phương pháp hạ thổ rượu này, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đọc có thể tiến hành ngâm ủ rượu hạ thổ rượu đúng cách, mang lại hiệu quả tốt nhất và làm ra được những chum rượu thơm ngon, chất lượng tuyệt hảo.

II, Hướng dẫn lựa chọn chum sành Bát Tràng

– Với tình hình hiện nay rất nhiều người tìm kiếm, lựa chọn chum sành để ngâm rượu, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn chum sành có chất lượng, uy tín. Vậy thì, hôm nay Gốm Sứ Thành Thủy Bát Tràng xin hân hạnh giới thiệu đến quý vị khách hàng cách lựa chọn chum sành để ngâm cũng như bảo quản rượu tốt nhất, thơm ngon nhất.

– Về âm thanh khi mọi người gõ nhẹ vào thành chum thì sẽ phát ra tiếng đanh trong ngân như tiếng chuông, yếu tố này được tạo ra do quá trình nung bằng lò gas đạt nhiệt độ cao nhất lên tới 1200 độ C đến 1300 độ C rồi hạ dần nhiệt độ xuống thấp, thời gian nung lâu dài lên tới 70 giờ đồng hồ. Phương pháp này nhất thiết phải kiểm tra ngay ở bước đầu tiên.

– Bề mặt chum bóng ít không đều mà chỉ nhẵn, chạm vào sẽ cảm nhận được tương đối ấm hoặc mát nhẹ, bao giờ đạt tới độ bóng bẩy như cái loại Chum Tráng Men.

– Do cấu tạo 100 % là đất sét đỏ nên thường nặng hơn 3 đến 4 lần so với chum có tráng men.

– Khi dùng búa đập vỡ chum (nếu bạn muốn thử) bạn sẽ thấy cả trong xương đất và bên ngoài chum đều là 1 màu như nhau (như vậy là chum không tráng men).

– Kiểm tra những dấu rạn nứt cả mặt trong lẫn mặt ngoài của chum, nếu có phải loại trừ ngay.

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu với chum tài lộc

Các kích thước chum rượu hạ thổ

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu

– Bên cạnh sản phẩm chum sành đất nung không men Bát Tràng ra cửa hàng Gốm sứ Thành Thủy chúng tôi còn phân phối rất nhiều mẫu sản phẩm như:

Đồ thờ cúng

Lọ lộc bình

Bình tài lộc

Tiểu lộc bình

Chum rượu sành Bát Tràng

Hũ gạo Bát tràng

Trứng Phong Thủy

Đèn Sứ Thấu Quang

Quà tặng gốm sứ

Tượng gốm Bát Tràng

Tranh gốm Bát Tràng

Và rất nhiều sản phẩm khác bạn có thể tham khảo tại: Gốm sứ Thành Thủy Bát Tràng.

Hoặc bạn có thể liện hệ qua Hotline: 0919 431 286.

Công ty TNHH Thành Công

Địa chỉ: Showroom số 20 – Thôn 6 Giang Cao – Xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Xưởng sản xuất thôn 5 Giang Cao – Xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Email: gomthanhthuy@gmail.com

https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.