Cách chọn chum sành làm mắm truyền thống đúng chuẩn

Cách chọn Chum sành làm mắm truyền thống đúng chuẩn.  Để chọn được một chiếc Chum sành ủ mắm để quá  trình lên men phân giải thịt cá được diễn ra một cách tự nhiên hoàn toàn là điều không phải ai cũng biết. Các chum sành, vại sành khi muối mắm phải là loại chuyên dụng, được làm từ đất nâu ( chuyên làm chum sành ). Đây loại đất sét mềm, tự nhiên, tinh khiết và đặc biệt không chứa bất kì nguyên tố nào gây hại cho sức khỏe con người. Nhờ vậy, khi muối cá sẽ không có mùi của đất và chứa khổng khí (những lỗ nhỏ li ti), có tác dụng cách nhiệt nên giữ được hương vị đặc trưng nhất của mắm khi muối, tạo nên chai nước mắm hoàn toàn đặc biệt và chất lượng. Trong bài viết này Gốm sứ Thành Thủy sẽ giúp bạn Cách chọn chum sành làm mắm truyền thống đúng chuẩn Bát Tràng.

I, Cách chọn chum sành làm mắm truyền thống đúng chuẩn

Hiện nay trên thị trường chủ yếu có hai loại chum sành là : Chum sành tráng men và Chum sành không tráng men. Nhưng theo truyền thống và hiện tại các nhà nghiên cứu đã có lời giải thích chọn chum sành không tráng men để làm mắm là phương pháp lựa chọn tốt nhất. Bởi những sản phẩm khác như : Chum tráng men, bình thủy tinh, vật dụng bằng nhựa đều có những nhược điểm lớn.

1, Chum Vại Sành tráng men

– Chum sành tráng men có hoa văn trang trí khá  đẹp mắt, bề ngoài nhìn láng bóng vì được phủ men bóng (men sành, men da lươn v.v…)

– Do nung ở nhiệt độ thấp nên miệng chum thường có màu gốm đỏ .

– Sờ vào mặt ngoài của chum cảm thấy mịn mát chứ không ấm.

– Loại chum này sử dụng chất liệu đất nung cũng không được tốt, dưới đáy chum không tráng men và có màu trắng hoặc sơn màu do đó thường bị róc và hay bị mốc dưới đáy chum. Dùng loại chum sành tráng men để ủ mắm thường hay bị rạn, nứt, vỡ do quá trình phơi ủ mắm dưới nắng.

Ngoài ra, khi mắm lên men sẽ mạnh hơn men rượu gấp nhiều lần, nó bào mòn lớp tráng men (thường có chứa hóa chất ảnh hưởng xấu đén sức khỏe người dùng) vào trong mắm làm hỏng men mắm và mất đi hương vị của nó.Loại chum có những đặc điểm trên thì không nên sử dụng, vì thế các bạn nên chọn chum sành không tráng men là tốt nhất.

Chum sành có tráng men bên ngoài

2, Chum vại sành không tráng men

a,  Lý do chum vại sành không tráng men để ủ mắm chuẩn và tốt nhất:

– Chum sành không tráng men được nung và ủ nhiệt nhiều ngày ở nhiệt độ rất cao trên 1200 độ C, giúp cho đất hóa Sành tạo độ cứng rất cao, chống ăn mòn hoàn hảo.

– Chum Sành không tráng men được làm từ đất kiểm thổ (không mang tính axit) tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho Mắm lên men nhanh, kích thích phân hủy cá và muối.

– Theo cách truyền thống muốn mắm ngon tự nhiên ta nên phơi chum ủ mắm dưới nắng sẽ  giúp tiêu diệt Vi khuẩn, vi trùng có hại, men mắm được “Thở” trao đổi với không khí bên ngoài, kích thích lên men mắm để có vị ngon Tự nhiên. Nên nếu ta chọn Chum vại sành tráng men, bình thủy tinh  khi để ở ngoài trời nắng có nhiệt độ cao sẽ làm rạn men gây róc,nứt, dễ vỡ. Còn có thể làm mất đi hương vị của mắm.

Cách chọn chum sành làm mắm truyền thống đúng chuẩn

Chum sành không tráng men chuẩn Bát Tràng

b, Cách lựa chọn đúng Chum sành Bát Tràng để có được mẻ mắm ngon đúng chuẩn:

– Chum Vại sờ vào ráp tay chứ không láng mịn và mát, tay sờ vào có cảm giác ấm, rất đanh.

– Màu chum thường có màu nâu gan gà, không chọn những quả có màu đỏ tươi, hoặc đỏ gạch là sành non ( chưa đạt tới nhiệt độ để thành sành)

– Chum sành màu không được đồng đều chỗ nâu đậm chỗ nâu nhạt vì đất nung sành không thể đều màu như tráng men. Lưu ý đặc biệt là trên chum không có những hạt lấm tấm đen (đó là chum làm từ đất pha màu)

–  Nếu chum đồng nhất 1 màu có nghĩa là đã được tráng 1 lớp men mỏng phía trên

– Để nhận biết Chum sành ngâm mắm đạt chuẩn hay không chỉ cần đổ nước vào lưng chừng chum rồi dùng đũa gõ nhẹ vào miệng chum, nếu chum phát ra tiếng kêu cong cong, đanh, vang  giòn tai là chum sành tốt.

– Vì được làm 100% là đất sét nên nặng hơn gấp 2-3 lần các loại chum tráng men.

– Nếu bạn muốn thử, lấy búa đập vỡ chum sẽ thấy cả trong xương đất và bên ngoài của chum đều đồng màu đồng chất như nhau

Chum chuẩn sành Bát Tràng

Chum làm mắm chum – Chum ngâm rượu chuẩn sành

c, Mua chum sành không tráng men chuẩn nhất ở đâu Hà Nội ?

– Chum sành không tráng men có rất nhiều trên thị trường nhưng nổi trội hơn cả là dòng sản phẩm Chum sành, Vại sành của làng gốm sứ Bát Tràng ,với hàng ngàn năm truyền thống làng nghề, với chất gốm khác biệt và đặc biệt không sử dụng men tráng, được các nghệ nhân làm hoàn toàn thủ công.

– Dù mua ở đâu bạn đừng quên lựa chọn cơ sở cung cấp uy tín, chất lượng để mua được những chiếc chum sành tốt nhất. Và chúng tôi Gốm sứ Thành Thủy luôn tự hào là đơn vị cung cấp Chum sành chuẩn Bát Tràng được các cơ sớ sản xuất nước mắm hàng đầu tại Việt Nam tín nhiệm và lựa chọn. Các sản phẩm chum sành của gốm sứ Bát Tràng Thành Thủy luôn được công nhận và khẳng định là có chất lượng số 1 trên thị trường, đảm bảo 100% không thấm nước, rò rỉ, ngâm rượu hoặc ủ mắm rất ngon và giữ được hương vị đặc trưng, tự nhiên. Bởi nó hội tụ đủ các yếu tố:

– Chất liệu Sành chuẩn không đâu sánh bằng.

– Giá thành cạnh tranh, giá gốc tại xưởng – Giá siêu tốt cho những đơn vị sản xuất lớn.

– Kiểu dáng, mẫu mã đa dạng.

– Độ bền cao, gần như Vĩnh cửu theo thời gian, bất chấp mọi thời tiết.

Bạn chỉ cần để lại SĐT sẽ có đội ngũ nhân viên đầy kinh nghiệm và nhiệt tình tư vấn để quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất , phù hợp nhất.

Địa chỉ: Số 20 Thôn 6 Giang Cao – Xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội
Hotline: 0919.431.286

nguồn: https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.