Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường

Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường. Quách tiểu là một phẩm vật không thể thiếu trong nghi thức mai táng của người Việt Nam. Nhiều người vẫn đang băn khoăn  không biết nên chọn quách tiểu bằng chất liệu gì? Kích thước quách tiểu là bao nhiêu? Bài viết này gốm sứ Thành Thủy sẽ giải đáp giúp bạn  những thắc mắc trên.

Theo phong tục của người Việt Nam, hằng năm vào thời điểm cuối thu đến trước ngày đông chí của năm, nhiều gia đình lại tất tả lo việc cải táng, sang cát cho người thân quá cố của mình. Người Việt quan niệm “Cao nấm, ấm mồ”, việc “chuyển nhà”, “sang cát” là một trong những việc hiếu đạo của con cháu, thể hiện lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất, giúp họ an tâm yên nghỉ nơi suối vàng. Trong phong tục cải táng không thể thiếu vật tâm linh quách tiểu.Quách tiểu như một ngôi nhà mới đẹp, khang trang khi trở về nơi vĩnh hằng.

Quách tiểu là những vật dụng được sử dụng trong tang lễ (nghi thức cải táng) để đựng xương hoặc tro cốt người đã khuất.  Quách tiểu được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như tiểu quách sành, tiểu quách sứ, gỗ, đá… Nhưng được lựa chọn nhiều hơn cả là quách tiểu sứ Bát Tràng bởi có độ bền gần như vĩnh cửu, hoa văn sắc nét, màu sắc phong phú, kiểu dáng đẹp phù hợp với tâm linh của người Việt Nam. Tuy là vật dụng thông thường nhưng cũng giống như áo quan, các “thiết kế” về kiểu dáng, kích thước của quách tiểu đều có quy chuẩn nhất định.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ quách tiểu là gì ?

Quách tiểu là một đồ vật tâm linh quan trọng được dùng trong cải táng sang cát cho người quá cố. Quách tiểu sứ là gồm có hai đồ vật tạo lên, hai đồ vật này luôn luôn đi cùng nhau và không thể tách rời là “quách” và “tiểu” . Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng loại một:
a. Tiểu: Tiểu là phần nằm bên trong quách nơi ta đặt hài cốt (xương, tro) người quá cố vào đó. Tiểu thường được làm bằng chất liệu sành, sứ,…
b. Quách : Quách là lớp bên ngoài bao bọc tiểu bên trong. Quách cũng như là một lớp áo bên ngoài bảo vệ tiểu và hài cốt.Quách là phần quan trọng nhất nó giúp bảo quản cho hài cốt bên trong không bị hư hại bởi môi trường bên trong lòng đất. Do vậy quách phải được làm bằng chất liệu cực tốt.

Chất liệu quách tiểu ?

Trước kia đa số mọi người thường sử dụng quách tiểu bằng gỗ. Quách gỗ ở đây chính là gỗ Ngọc Am, đây là một loại gỗ đặc biệt chỉ được dùng trong đóng quách, bởi những đặc tính chịu được môi trường ẩm ướt bên trong lòng đất. Nhưng hiện nay gần như không còn loại gỗ này, người ta thay thế bằng gỗ Vàng Tâm để làm quách. Gỗ Vàng Tâm không quá đắt, tuy nhiên để chọn được người làm quách gỗ vàng tâm chuẩn, uy tín, có tâm, có đức thì không phải ai cũng có thể tìm được.

Vậy nên, quách tiểu sứ Bát Tràng đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi mẫu mã, kích thước đa dạng, độ đẹp, bền theo thời gian, hoa văn, màu men phong phú phù hợp với phong thủy của từng người đã khuất.

Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường

Hình dáng: thường trên quách tiểu cải táng, bình tro cốt gốm sứ sẽ được trang trí hình đôi rồng đắp nổi chầu mặt nguyệt, lưỡng long chầu nguyệt, hình hoa sen hồng…  Quách tiểu được phủ các màu như  xanh ngọc, đỏ đun, nâu vàng, đen, trắng …để phù hợp với từng mệnh của từng người. Hình dáng quách tiểu đa dạng như chủ yếu là quách tiểu cải táng có mái vòm và mái chùa. Bình tro cốt sứ dáng đứng có hình dạng trụ tròn, trang trí nắp hình đài sen…

Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường như sau:

Quách tiểu cải táng dáng mái vòm:

Cỡ Nhỏ

 • Quách bao ngoài: Dài 52 cm, Rộng 32 cm, Cao 33 cm.
 • Tiểu bên trong: Dài 38 cm, Rộng 23 cm, Cao 25 cm.

Cỡ Trung

 • Quách bao ngoài: Dài 63 cm, Rộng 37 cm, Cao 35 cm
 • Tiểu bên trong: Dài 53 cm, Rộng 26 cm, Cao 27 cm

Cỡ Đại

 • Quách bao ngoài: Dài 74 cm, Rộng 37 cm, Cao 36 cm.
 • Tiểu bên trong: Dài 63 cm, Rộng 27 cm, Cao 27cm.

Quách tiểu cải táng dáng mái chùa ba mái, loại đặc biệt cỡ đại :

 • Quách bao ngoài : Dài 81 cm, Rộng 42 cm, Cao 43 cm .
 • Tiểu bên trong: Dài 67cm, Rộng 28cm, Cao 30 cm.

Quách tro đứng:

 • Cao: 39 cm
 • Đường kính: 33 cm.

Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường

Quách tiểu sứ men nâu da lươn

Quách tiểu sứ sen nổi vẽ nhũ vàng

Quách tiểu sứ hoa sen men ngọc vẽ nhũ vàng

Quách tiểu men nâu vẽ vàng kim cao cấp

Quách tiểu gốm rồng nổi chân quỳ

Quách tiểu gốm mái chùa đắp rồng nổi

Kích thước Quách tiểu sứ Bát Tràng và kích thước tiểu quách đựng hài cốt được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường thông dụng nhất vẫn là kích thước 74 cm x 40cm.

Giá tiểu quách tùy thuộc vào kích thước, màu sắc và độ khó của tiểu quách sứ. loại thông thường giá từ 2 triệu tới 3 triệu, 4 triệu. Loại quách tiểu cao cấp , tiểu quách vẽ vàng 24 k giá trên 20 triệu. Mua tiểu quách sứ cần lưu ý chọn lựa những bộ không cong vênh. Bề mặt men láng mịn ít những nốt co men. Đặt biệt là kiểm tra kỹ lưỡng xem quách tiểu có bị nứt vỡ không ? tránh mua phải hàng lỗi hàng kém chất lượng.

Ông bà tổ tiên là người sinh thành nuôi dưỡng và luôn luôn phù hộ cho con cháu để có thể sống tốt, sống khỏe.  Nhờ việc thờ cúng tổ tiên, quan tâm tới đời sống tâm linh mà được ông bà tích đức, phù hộ để con cháu có thể thăng tiến trong học hành, thi cử, công danh, công việc. Việc cải táng ông bà, cha mẹ khi tới thời hạn cũng là việc cần chú trọng, để ông bà sống được vui cùng con cháu, mất đi được hạnh phúc nơi suối vàng thì việc lựa chọn một ngôi nhà vĩnh hằng cũng là điều mà nhiều người con cháu rất chú trọng và cẩn thận lựa chọn.

Hy vọng bài viết trên phần nào đã giải đáp được thắc mắc về Các kích thước tiểu quách Bát Tràng trên thị trường và cách chọn chất liệu cũng như kích thước quách tiểu phù hợp.

https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (9)

 • Phan Chí Toàn Định

  kích thước tiểu quách trong trang này là của sang cát chứ không phải là của trường hợp đem đi hỏa táng có phải không bạn, bản thân tôi đang ngờ ngợ không hiểu nhờ bạn tư vấn giúp xin cám ơn nhiều

  • dạ, đúng rồi anh Phan Chí Toàn Định, đây là kích thước tiểu quách hàng sang cát ạ. Có thắc mắc gì về hàng quách tiểu hỏa táng anh vui lòng liên hệ 0919111386 để được giải đáp ạ

 • Phan Chí Toàn Định

  bạn cố gắng tư vấn thêm một số thông tin về kích thước giá cả các loại về tiểu quách phục vụ cho hỏa táng nhé , rất mong sớm được bạn tư vấn xin cảm ơn nhiều

  • Cảm ơn anh Phan Chí Toàn Định đã góp ý, gốm sứ Thành Thủy Bát Tràng sẽ hoàn thiện thêm thông tin sớm nhất ạ

  • Dạ bên em đã tính toán quách tiểu vừa với người trưởng thành, những người to béo rồi. Nên phù hợp với tất cả mọi người. Những người có dáng nhỏ nhắn thì rộng rãi, thoái mái. Anh cứ chọn bộ tiểu quách đại có kích thước quách dài 75 cm , rộng 38 cm và cao 38 cm. Kích thước tiểu dài 65 cm, rộng 28 cm và cao 28 cm là được.

© 2019 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.