Tiểu quách sứ Bát Tràng với nghi lễ cổ truyền

Tiểu quách sứ Bát Tràng với nghi lễ cổ truyền. Giờ đây, để tỏ lòng thương nhớ, thành kính và báo hiếu với người đã khuất nhiều gia đình đã rất cẩn thận trong việc lựa chọn sản phẩm sau quách tiểu hỏa táng và quách tiểu cải táng. Những sản phẩm bằng sứ cao cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Được sự tin tưởng từ phía khách hàng chúng tôi là một trong những cơ sở sản xuất gốm sứ tâm linh hàng đầu đang tạo dựng được thương hiệu riêng cả về chất lượng và mẫu mã.

Cải Táng theo Lễ nghi cổ truyền

Phong tục cải táng khởi nguồn từ thời Bắc thuộc khi quan lại và thương lái Trung Quốc chết tại Nam mà gia đình có nhu cầu đưa xương cốt về chính quốc.Về sau thành lệ và thành phong tục.

Cũng do yếu tố địa lý đồng bằng Bắc Bộ phần nhiều là đất pha cát phù sa, khi chôn người chết xuống phần nhiều là tiêu hết nhanh, thậm chí có chỗ đất còn hao cả xương nếu không cải táng thì chỉ còn đất nên phải tắm rửa thay áo.

Trong khi đó gỗ áo quan chôn trên đất tại đồng Bằng Bắc Bộ nhanh hỏng và hay sập ván thiên bởi mùa lũ thì đầy nước, mà mùa cạn thì khô, mối lại hay tụ lại trên chỗ đất cao, mồ mả hay cao hơn ruộng nên hay xông vào áo quan.

Nhưng nói chung cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục lâu đời, là thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới đẹp đẽ, chắc chắn hơn.

Bằng cách bốc mộ giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ, người chết có thể biến đổi thành tổ tiên linh thiêng, linh hồn có thể phù hộ cho gia đình được an lành.

Quách tiểu sứ Tứ Linh vàng kim men xanh Ngọc

Quách tiểu sứ Tứ Linh vàng kim men xanh Ngọc

Công việc chuẩn bị cải táng

Thông thường sau khi chọn được ngày bốc mộ, người Thầy cũng cần phải xem giờ bốc mộ cho thân chủ. Tùy theo giờ tốt mà bốc, nhưng tránh cho xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi tất cả cùng phải chung một điều là bốc mộ phải làm vào ban đêm. Khi bốc mộ, người ta thường đào trước phần lớp đất ở phía trên trước, sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván Thiên lên ( Tấm ván Thiên là tấm ván trên nóc quan tài ) .

Trước khi tiến hành cải táng, người nhà phải có làm một cái lễ tại Gia tiên để trình báo Tổ tiên. Tại nơi bốc hài cốt ngoài nghĩa trang cũng phải có một cái lễ trình Quan Thần Linh sở tại. Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh ( Áo, mũ, ủng ) ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng bạc, trầu cau, rượu, thuốc, đèn nến, gạo muối. Nhiều nhà còn cúng thên Tam sên ( trứng vịt luộc + Thịt lợn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ ) xôi, gà trống luộc nguyên con ….

Tiểu quách sứ Bát Tràng với nghi lễ cổ truyền

Bộ đồ quan thần linh

Vật dụng cần thiết cho quá trình bốc mộ là một cái tiểu sứ, một cái quách sứ đặt làm sẵn, một miếng vải đỏ, một tấm ni lông, vài chai rượu nặng và nước Vang ( Còn gọi là nước ngũ vị hương), một vài cái xô, chậu nhựa để rửa xương.  Phần lớn việc bốc mộ diễn ra vào lúc nửa đêm, tuy nhiên tốp thợ thường phải thức trọn đêm cùng gia chủ làm công việc chuẩn bị như cúng bái và chuyển hài cốt sang mộ mới. Trung bình để bốc xong một ngôi mộ, mỗi tốp thợ phải làm việc quần quật suốt hơn một tiếng đồng hồ. Trước khi đào, họ phải xác định vị trí huyệt thật chính xác, nhiều ngôi mộ do chôn thời gian lâu, quá trình tu sửa bị sai lệch vị trí so với ban đầu, nếu không biết cách sẽ phải đào rất vất vả, có khi đào nhầm sang mộ bên cạnh.

Nghi thức cải táng

Vào ngày tiến hành động thổ xây huyệt mộ mới. Trước giờ khởi công, trưởng nam cùng gia đình sắm sửa lễ để cúng quan thần linh, vì theo quan niệm của tín ngưỡng Việt nam, trước khi làm việc gì cũng phải xin phép Thần Linh bản cảnh chứng giám để gia đình tiến hành công việc được thuận lợi. Lễ vật gồm hoa quả, tiền vàng, lễ mặn, gạo muối,…. Sau khi khấn Thần Linh thì tiến hành động thổ xây dựng. Huyệt thường được đào và xây vuông xung quanh huyệt, phía dưới không xây chỉ để lớp đất bằng để hạ quách đựng hài cốt xuống. Lưu ý : Kích thước xây chỉ vừa đủ rộng hơn quách mỗi chiều khoảng 10-20cm. Phía dưới không được láng xi măng để tránh bị âm dương ngăn cách. Nếu đất rắn chắc thì không cần xây tường xung quanh huyệt.

Độ nông sâu của huyệt cũng cần được xem xét rất cẩn thận, phải đào hết lớp đất mặt, thường đào đến lớp đất thịt khoảng 50-60 cm. Tuy nhiên, cần phải nhờ một thầy có kinh nghiệm thẩm định độ nông sâu của huyệt.

Công việc chính và quan trọng nhất là tiến hành đưa hài cốt sang huyệt mộ mới. Hài cốt sau khi được bốc, xếp gọn gàng vào tiểu sành sẽ được đưa sang huyệt mới để hạ xuống và lấp đất lên. Sau đó gia đình sẽ tiến hành hoàn thiện phần xây dựng mộ. Mộ xây dựng bao giờ cũng phải có phần thông thiên, tức khoảng đất trên mặt mộ để dương khí giáng xuống.

Đặc điểm nổi bật Quách tiểu sứ Bát Tràng

Tiểu quách sứ Bát Tràng với chất liệu đất cao cấp, men ngọc cổ được nung ở nhiệt độ cao hơn 1250 độ C, bọc hai lớp men bóng ở trong và ngoài tiểu quách đảm bảo không thấm nước, độ bền vĩnh cửu với thời gian,  thường được phủ các màu: xanh ngọc, đỏ đun, nâu vàng, đen,trắng phù hợp với mọi lứa tuổi.

Tiểu quách sứ Bát Tràng thường được trang trí hình đôi rồng đắp nổi chầu mặt nguyệt, lưỡng long chầu nguyệt, hình hoa Sen hồng. Bình tro cốt dáng đứng dáng trụ lục giác, trang trí nắp hình ngói vảy cá mái chùa.Hình dáng đa dạng: Tiểu quách cải táng mái vòm và mái chùa. Bình tro cốt dáng đứng dáng trụ tròn, trụ lục giác trang trí nắp hình đài sen.

Quách tiểu sứ Rồng nổi vàng kim men Nâu đỏ

Quách tiểu sứ Rồng nổi vàng kim men Nâu đỏ

Với những đặc điểm nổi trội đó, sản phẩm Bình tro cốtQuách tiểu sứ  ngày càng được ưa chuộng và đang dần thay thế sản phẩm quách sành, tiểu sành truyền thống.

Tiểu quách sứ Bát Tràng, tiểu quách cải tángBình tro cốt được sản xuất trực tiếp tại Bát Tràng thực sự là những sản phẩm cao cấp được làm bằng chất liệu sứ đang là lựa chọn số một của nhiều gia đình. Được sự tin tưởng từ phía khách hàng và nhiều đối tác, là một trong những cơ sở sản xuất gốm sứ tâm linh hàng đầu ở Bát Tràng đảm bảo độ bền vĩnh cửu theo thời gian. Bộ sản phẩm bao gồm 01 quách to bên ngoài và 01 tiểu nhỏ bên trong. Kích thước thông dụng nhất vẫn là kích thước 75cm x 40cm

Quách tiểu sứ Rồng nổi men xanh ngọc

Tiểu quách sứ Bát Tràng Rồng nổi men xanh ngọc

Quách tiểu sứ mái chùa men xanh ngọc

Tiểu quách sứ Bát Tràng mái chùa men xanh ngọc

Tiểu quách sứ Bát Tràng thường được phủ các màu: xanh ngọc, đỏ đun, nâu vàng, đen, trắng phù hợp với mọi lứa tuổi. Hình dáng đa dạng: quách tiểu cải táng mái vòm và mái chùa. Bình tro cốt dáng đứng dáng trụ tròn, trang trí nắp hình đài sen. Hoa văn trang trí hình quách tiểu cải táng, hỏa táng, bình tro cốt gốm sứ thường là đôi rồng đắp nổi chầu mặt nguyệt, lưỡng long chầu nguyệt, hình hoa sen hồng…

Khác hẳn với các sản phẩm truyền thống, Bình tro cốt, Quách, Tiểu sứ không những đáp ứng nhu cầu tinh tế ngày càng cao của khách hàng, mà đặc biệt hơn là có thể in thông tin của người đã khuất lên thành tiểu tránh việc nhầm lẫn thất lạc sau này.Với những đặc điểm nổi trội đó, sản phẩm Bình tro cốt, Quách, Tiểu sứ ngày càng được ưa chuộng và đang dần thay thế sản phẩm tiểu sành truyền thống.

Kích thước Tiểu quách sứ Bát Tràng và kích thước quách tiểu đựng hài cốt được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là kích thước 75cm x 40cm

Quách tiểu sứ Bát Tràng

Tiểu quách sứ Bát Tràng đắp Rồng nổi. Kích thước: 75cm x 40cm. Màu men: màu dưa cổ

 

Quách tiểu sứ Rồng nổi men nâu

Tiểu quách sứ Bát Tràng Rồng nổi men nâu

Quách tiểu sứ mái chùa men nâu (1)

Tiểu quách sứ Bát Tràng mái chùa men nâu. Sản phẩm được làm trên chất liệu gốm sứ Bát Tràng cao cấp.

Thông tin giao hàng Tiểu quách sứ Bát Tràng với nghi lễ cổ truyền

Huong dan mua hang

Quý khách có nhu cầu đặt mua sỉ hoặc lẻ, đặt in logo làm quà biếu quà tặng Hội nghị Hội thảo, quà tặng chương trình quảng cáo khuyến mãi…

Xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THÀNH CÔNG
Địa chỉ: Số 20 Thôn 6 Giang Cao – Xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội
Điện thoại: 0919.431.286
Viber/Zalo/ :0919.431.286, Facebook: https://www.facebook.com/Gốm sứ thành thủy/
Email: gomthanhthuy@gmail.com

nguồn :https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (2)

© 2016 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.