Lọ lộc bình men rạn cổ

Lọ lộc bình men rạn cổ. Men rạn cổ là một loại men độc đáo tạo ra do sự chênh lệch về độ co giữa xương gốm và men. Cho đến nay các tài liệu gốm men cổ ở Việt Nam xác nhận mang men rạn chỉ được sản xuất tại lò gốm Bát Tràng từ khoảng cuối thế kỉ 16 và kéo dài tới đầu thế kỉ 20. Men rạn có sắc ngà xám các vết rạn chạy dọc và ngang chia ra nhiều hình tam giác, tứ giác.

Cặp chân đèn do “Đỗ phủ xã Bát Tràng” tạo tạo khoảng năm 1600–1618, trong đó men rạn phủ toàn bộ từ miệng tới chân, có màu vàng ngà, rạn trong men, đường chỉ rạn màu đen. Những cặp hiện vật men rạn này rêu có trang trí nổi, ngoài men rạn ra không còn loại men nào khác, đó là những tiêu bản men rạn chuẩn mực của Bát Tràng vào thế kỉ 17.

Men rạn có màu trắng xám có khi lại có màu vàng ngà, trắng xám… Men rạn còn được sù dụng trên các loại hình: Lọ lộc bình men rạn cổ, chân nến trúc hoá long, ấm chén, đồ thờ men rạn, đỉnh hạc, cặp tượng nghê, bình vôi, điếu bát men rạn cổ, đèn dầu, bát hương men rạn cổ. Lọ lộc bình men rạn cổ còn tiếp tục phát triển, bên cạnh việc sử dụng kết hợp men rạn với trang trí vẽ lam có khi nghệ nhân Bát Tràng còn đắp nổi, khắc chìm hoặc không trang trí để mộc nét đẹp tự nhiên của men rạn.

© 2019 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn...