Ý nghĩa của bộ đồ thờ tam sự bằng sứ

Ý nghĩa của bộ đồ thờ tam sự bằng sứ. Trong văn hóa của dân tộc Việt, bộ tam sự, bộ ngũ sự là những vật trong bộ đồ thờ cúng có ý nghĩa linh thiêng, nắm giữ sự liên kết giữa con cháu và gia tiên – những người đã khuất. Với mỗi người Việt Nam, bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên là nơi trang nghiêm và tôn kính nhất. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá. Gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê, xanh tốt. Phong tục thờ cúng tổ tiên chính là sự tưởng nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời cũng mong được chở che “phù hộ độ trì”.

– Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách bài trí cũng có nét khác biệt hơn. Nhưng vẫn có những nguyên tắc nhất định trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ, đồ cúng, như là: bàn thờ phải hội đủ những đồ thờ, cúng mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi, câu đối, tam sơn, tam sự, ngũ sự… trong thờ cúng.

  1. Ý nghĩa của bộ đồ thờ tam sự bằng sứ trên bàn thờ gia tiên:

a, Bộ Tam sự là một bộ đồ thờ gồm 3 vật : một đỉnh đôi chân nến hoặc một đỉnh + đôi hạc.

Đỉnh thờ : hay nhiều nơi còn gọi là bộ lư hương, bộ đỉnh sứ thường dùng ở bàn thờ, nhà thờ, từ đường, các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nơi thờ cúng hoặc chùa chiền… là nơi dùng để đốt trầm tạo ra mùi thơm thanh khiết. Khói trầm toả ra có tác dụng thanh trừ khí rất tốt, về mặt tâm linh còn hoá giải được hung khí và tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.

– Đôi hạc đứng trên lưng rùa: luôn đi thành cặp, hạc được xem như một loài chim quý, hình ảnh hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên, hạc cũng là loài vật tượng trưng cho sự trường thọ,  biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn. Rùa là loài vật sống ở dưới đất, trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa, không đơn thuần chỉ là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn là sự bảo vệ, che chở, hỗ trợ, sự sang trọng và đầy triển vọng. Ở trong phong thủy, con rùa còn trách nhiệm đảm bảo cho gia đình sự liên kết chặt chẽ và lâu bền. Chính vì thế, khi hạc đứng trên lưng rùa sẽ thành một cặp kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm & dương.

– Đôi chân nến : Thường được chăm sóc với các họa tiết đơn giản, dùng để đốt nến trong những dịp thờ cúng. Ngoài việc dùng để thắp sáng, tạo nên sự lung linh và tôn nghiêm cho bàn thờ thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Có âm có dương, nhật – nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh hữu linh sôi nảy nở, mang lại nhiều may mắn và tài lộc dồi dào.

b, Cũng với Ý nghĩa của bộ đồ thờ tam sự bằng sứ trên, Bộ ngũ sự là bộ đồ thờ gồm đầy đủ 5 vật : Đỉnh thờ + đôi chân nến + đôi hạc.

Ý nghĩa của bộ đồ thờ tam sự bằng sứ

Bộ đồ thờ tam sự bằng gốm sứ men Lam

  1. Cách bài trí bộ ngũ sự:

– Đỉnh thờ thường được đặt ở chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ, có thể dùng để đốt trầm trong các dịp thờ cúng hoặc lễ tết.

– Đôi hạc được bày 2 bên ngay cạnh đỉnh thờ, được gọi là hạc chầu. Hạc được đặt trên bàn thờ ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

– Ngoài các sản phẩm cơ bản ra, trên bàn thờ gia tiên còn có thể trang hoàng rất nhiều các vật dụng khác, tùy vào không gian và điều kiện kinh tế của gia chủ.

– Phía trước đỉnh thờ còn có bát hương, mâm bồng… thường là 1 bát hương hoặc 3 bát hương. Ngoài ra, các thứ có thể đặt 1 đôi hoặc 1 chiếc như lọ hoa, đèn thờ, ống hương, chóe thờ… Các vật dụng khác như ngai chén đựng rượu thờ, đài thờ đựng gạo muối nước thờ…

Ý nghĩa của bộ đồ thờ tam sự bằng sứ

Bộ tam sự bằng sứ men rạn cổ

Với những Ý nghĩa của bộ đồ thờ tam sự bằng sứ khôn thiêng như vậy, bộ đồ thờ tam sự, bộ đồ thờ ngũ sự luôn là những vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên tại mỗi gia đình. Để chọn cho mình bộ tam sự, ngũ sự có Chất Lượng uy tín tốt, và có kích thước phù hợp với khoảng không thờ cúng, các bạn có thể tham khảo tại Gốm sứ Thành Thủy Bát Tràng hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ về thông tin sản phẩm một cách chu đáo nhất.

Gốm Thành Thủy – 100 % Gốm sứ Bát Tràng chính hãng !

Bộ đồ thờ tam sự bằng sứ men rạn của gia đình nghệ sĩ Xuân Hinh

Bộ đồ thờ men rạn – Ý nghĩa của bộ đồ thờ tam sự bằng sứ

Bộ đồ thờ men Lam

Nguồn: https://battrangceramica.com.vn/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn.... Thiết kế Website bởi VietMoz.