Tranh ghép gốm

Tranh ghép gốm mosaic & freestyle

Trên thế giới nghệ thuật Tranh ghép gốm sứ có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ hơn 4000 năm trước công nguyên do người Xume ở vùng Lưỡng Hà sáng tạo. Thế kỉ 1- 4, loại tranh này phát triển cả về kĩ thuật và màu sắc, được người La Mã rất yêu thích, chiếm vị trí áp đảo về số lượng và chất lượng, có ảnh hưởng rất sâu rộng trong nền nghệ thuật. Về sau, loại tranh này được nhiều nghệ sĩ trên thế giới kế tục, trở thành một thể loại nghệ thuật đặc thù, nổi bật trên thế giối. Mêhicô, Liên Xô và một số nước khác đã có nhiều thành công về thể loại này. Ở Việt Nam, kiến trúc cố đô Huế có nhiều tranh trang trí ghép bằng mảnh sứ, gốm của Bát tràng.

Hiện nay vật liệu làm tranh ghép rất đa dạng: gốm màu, đá màu, sỏi, vỏ trai, thuỷ tinh, kim loại, gỗ… Kĩ thuật ghép mảnh cũng phát triển, tạo nhiều hiệu quả sinh động. Ưu điểm của tranh là rất bền, không bị phai màu do mưa nắng, gây cảm nhận dày, chắc, khoẻ, độc đáo.

Tranh ghép gốm có hai thể loại, một là tranh vẽ  trên miếng gốm to, hai là tranh ghép từ nhiều miếng gốm nhỏ. Loại thứ nhất là bằng cách ghép các mảnh gốm màu nhỏ  lại để tạo một bố cục hình ảnh  thống  nhất gọi là mosaic. Loại thứ hai là dùng những mảnh gốm hình dạng và kích thước to nhỏ khác nhau để ghép thành tranh kiểu này gọi là freestyle.

© 2016 Gốm Sứ Bát Tràng Online Chuyên Gốm Sứ Phong Thủy, Đồ Thờ Cúng, Lộc Bình Bát Tràng, Gốm Trang Trí Nội Thất, Đèn Tinh Dầu, Ấm Chén, Bát Đĩa, Bộ Đồ Ăn...